Cục Đăng kiểm khuyến cáo các lái xe trước khi có ý định lắp đặt thêm khoang chắn, có thể liên hệ trực tiếp đến các Trung tâm Đăng kiểm để được hướng dẫn cụ thể.

Hình ảnh tài xế có khoang chắn bảo vệ xuất hiện trên mạng xã hội. (Ảnh: FB)

Ngày 19/3, Cục Đăng kiểm Việt Nam có thông tin chính thức về việc một số tài xế xe taxi Hà Nội lắp thêm khoang chắn bảo vệ.

Theo đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết trên thế giới, một số nước như Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc,… cũng có quy định xe taxi phải lắp đặt vách ngăn giữa người lái và hành khách để bảo vệ người lái.

Tuy nhiên, hiện nay do sự phát triển về công nghệ, cùng với tình hình an ninh, trật tự tại các quốc gia được tốt lên nên các quy định này tại Mỹ được bãi bỏ và thay thế bằng hệ thống camera lắp đặt trong xe (hệ thống này có thể truyền hình ảnh trực tiếp về máy chủ, hoặc ghi vào thẻ nhớ có đầu ghi được dấu bí mật). Còn tại Trung Quốc, Hàn Quốc,… việc lắp đặt này còn được áp dụng tại một số vùng cụ thể, theo nhu cầu của lái xe chứ không mang tính đồng bộ, bắt buộc.

Tại Việt Nam, Cục Đăng kiểm hoàn toàn ủng hộ việc có các biện pháp hữu hiệu nhằm tăng cường hơn nữa an ninh, an toàn cho lái xe và hành khách đi trên xe taxi.

Tuy nhiên, Cục này cũng cho rằng xe ô tô ngay từ khi thiết kế đã được nhà sản xuất tính toán đảm bảo tối ưu tính tiện nghi và an toàn cho người lái, hành khách trên xe, phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng.

Việc lắp thêm vách ngăn sẽ dẫn tới thay đổi kết cấu, bố trí trong khoang lái của xe, có thể gây ảnh hưởng đến khả năng vận hành, quan sát của lái xe và tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cho lái xe và hành khách ngồi trên xe hoặc ảnh hưởng tới khả năng thoát hiểm trong những tình huống khẩn cấp; việc lắp thêm vách ngăn trên xe là tác nhân gây nguy hiểm cho lái xe và hành khách ngồi trên xe,…

Vì vậy, việc lắp đặt vách ngăn cần đảm bảo gây ảnh hưởng ít nhất đối với khả năng vận hành của xe, an toàn của lái xe và hành khách ngồi trên xe khi xảy ra tai nạn và thoát hiểm khẩn cấp; đảm bảo các quy định hiện hành về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết việc cải tạo xe cơ giới nói chung đã có quy định. Tuy nhiên, để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho lái xe và chủ xe, đơn vị sẽ có văn bản báo cáo Bộ GTVT đề xuất đơn giản hóa thủ tục quy định về cải tạo, lắp đặt vách ngăn.

Theo đó, các lái xe trước khi có ý định lắp đặt thêm khoang chắn bảo vệ chủ phương tiện có thể liên hệ trực tiếp đến các Trung tâm Đăng kiểm để được hướng dẫn cụ thể.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh một xe taxi có lắp thêm khoang chắn bảo vệ tài xế. Được biết, đây là hãng taxi đang hoạt động ở Hà Nội. Hiện có 5 xe taxi tại Hà Nội trang bị loại vách ngăn tự chế. Theo đại diện hãng taxi nói trên, việc lắp khung chắn bảo vệ là do tài xế taxi tự ý làm chứ không phải do hãng triển khai đồng bộ.

Việc lắp vách ngăn cho tài xế cũng được nhiều người ủng hộ nhất là sau vụ án tài xế xe taxi bị sát hại gần khu vực sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) xảy ra vào tối ngày 29/1.

Kim Long

Xem thêm: