Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu cấm vận chuyển máy tính xách tay Macbook Pro 15-inch sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9/2015 đến tháng 02/2017, dòng Macbook có pin bị triệu hồi.

U23, Vietjet
Cục Hàng không cấm mang một số máy tính Macbook Pro lên máy bay. (Ảnh minh họa: shutterstock)

Theo Cục Hàng không Việt Nam, việc ra thông báo cấm để đảm bảo an toàn cho hành khách cũng như máy bay trong quá trình khai thác chuyến bay.

Theo đó, việc mang/vận chuyển máy tính xách tay Macbook Pro 15-inch bị cấm dưới mọi hình thức, xách tay hay vận chuyển bằng đường hàng hoá. Hành khách cố ý làm trái quy định có thể bị từ chối vận chuyển và xử phạt theo quy định.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không cung cấp thông báo cấm này tới tất cả các đại lý, phòng vé của hãng, xây dựng quy trình kiểm soát, các câu hỏi an ninh đối với hành khách khi làm thủ tục lên tàu bay (check-in) để thực hiện lệnh cấm này; xây dựng quy trình  phối hợp với hành khách và các bên liên quan trong việc xử lý đối với những máy tính được phát hiện và bị cấm vận chuyển, tránh làm mất mát tài sản của hành khách khi đi máy bay, đồng thời xây dựng quy trình ứng phó, xử lý đối với tình huống máy tính được phát hiện cùng hành khách ở trên chuyến bay.

Ngoài ra, yêu cầu các cảng hàng không triển khai nội dung này tới các đơn vị liên quan (các đơn vị phục vụ mặt đất, đơn vị an ninh…), xây dựng quy trình kiểm soát, các câu hỏi an ninh đối với hành khách khi làm thủ tục check-in.

Các cảng vụ, đại diện cảng vụ tăng cường giám sát, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và các bên liên quan trong việc thực hiện nội dung này.

Cục Hàng không Việt Nam lưu ý, trên chuyến bay, nếu tổ bay nhận thấy hành khách có mang theo và sử dụng dòng máy tính xách tay Macbook Pro 15-inch trên, tổ bay cần ngay lập tức hướng dẫn để  hành khách thực hiện các yêu cầu như: tắt nguồn máy tính, không sạc pin và tuân thủ theo đúng quy trình ứng phó được hãng xây dựng.

Yêu cầu các hãng hàng không báo cáo về Cục Hàng không Việt Nam ngay khi có các vi phạm liên quan.

Lệnh cấm trên chưa xác định thời hạn dừng cấm.

Cục Hàng không Việt Nam cho hay quyết định trên được đưa ra dựa trên văn bản triệu hồi của Ủy ban an toàn hàng tiêu dùng Mỹ đối với sản phẩm máy tính xách tay Macbook Pro 15-inch sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017, và quyết định cấm vận chuyển máy tính xách tay Macbook Pro 15-inch có thời gian sản xuất trên của Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA).

Trước đó, Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh châu Âu đã ra cảnh báo về những mẫu Macbook Pro này, yêu cầu các hãng hàng không trong khu vực phải tuân thủ các quy định năm 2017, trong đó bắt buộc các thiết bị có pin lithium-ion bị triệu hồi phải tắt nguồn hoàn toàn và không được sử dụng trên máy bay.

Từ tháng 6, Apple đã ra thông báo triệu hồi các mẫu Macbook Pro 15 inch được sản xuất và bán ra từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017 với lý do pin có thể bị quá nóng và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Kim Long

Xem thêm: