Cục Hàng không cho biết sau khi Trung Quốc đề nghị Việt Nam hỗ trợ chở toàn bộ hành khách từ Vũ Hán sang Việt Nam quay lại Trung Quốc, Cục Hàng không đã xem xét và cấp phép ngoại lệ cho 4 chuyến bay của Vietjet. Các chuyến bay từ Vũ Hán về Việt Nam hoàn toàn là các chuyến bay ferry (bay rỗng, không có khách).

vietjet air 2
Hàng chục chuyến bay bị ảnh hưởng do thời tiết xấu.(Ảnh: vietjetair.com)

Từ đêm 25/1, trên mạng xã hội lan truyền hành trình bay từ Vũ Hán (Trung Quốc) đến Cam Ranh (Việt Nam) của hãng hàng không Vietjet trong bối cảnh đã có lệnh cấm bay của Cục Hàng không vào ngày 24/1.

Trước thông tin trên, ông Đinh Việt Thắng – Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết sau khi Trung Quốc đề nghị Việt Nam hỗ trợ chở toàn bộ hành khách từ Vũ Hán sang Việt Nam quay lại Trung Quốc, Cục Hàng không đã xem xét và cấp phép ngoại lệ cho 4 chuyến bay của Vietjet.

Ông Thắng khẳng định Cục Hàng không đã dừng toàn bộ giấy phép bay đã cấp (đồng thời không cấp phép bay mới) cho các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài khai thác các chuyến bay giữa các điểm tại Việt Nam và TP Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc). 

Ngoài ra, bản thân thành phố Vũ Hán cũng đã đóng cửa sân bay, nên Vietjet chỉ chở khách Vũ Hán từ Việt Nam về lại Trung Quốc chứ không chở khách từ Vũ Hán về Việt Nam. Các chuyến bay từ Vũ Hán về hoàn toàn là các chuyến bay ferry (bay rỗng, không có khách), ông Thắng cho biết.

Hủy toàn bộ các chuyến bay giữa Việt Nam và Vũ Hán (Trung Quốc)

Cục trưởng Cục Hàng không khẳng định tất cả phi hành đoàn và máy bay từ Vũ Hán về đều được kiểm tra y tế, khám sức khỏe, máy bay cũng được khử trùng theo đúng quy định.

Đại diện Vietjet sau đó cũng xác nhận với báo chí hãng có thực hiện một số chuyến bay từ Vũ Hán về Việt Nam, tuy nhiên đây là các chuyến bay rỗng, không chở khách.

“Trong 2 ngày 24 – 25/1, được sự cho phép của các cơ quan chức năng Việt Nam và Trung Quốc, sau khi kiểm tra tình trạng của những hành khách cuối cùng đến từ vùng Vũ Hán đang du lịch tại Việt Nam và không có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, hãng hàng không Vietjet đã thực hiện chuyến bay hỗ trợ chuyển chở khách quay trở lại”, đại diện Vietjet cho biết.

Vietjet cũng khẳng định toàn bộ công tác y tế, khử trùng tàu bay được đảm bảo tuyệt đối bởi cơ quan y tế, kiểm dịch.

Cách ly nhiều người tại Đà Nẵng, Nha Trang, Thanh Hoá để xét nghiệm virus corona

Mới đây, trong động thái mới nhất nhằm phòng chống dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu huỷ tất cả các chuyến bay từ các điểm phát hiện có dịch bệnh do virus corona gây ra. Tất cả hàng khách và tổ bay trên trên các chuyến bay từ Trung Quốc đến Việt Nam được kiểm soát chặt chẽ về kiểm dịch y tế.

Cụ thể, ngay khi có thông báo của Bộ Y tế về các điểm bùng phát mới dịch bệnh có các chuyến bay khai thác đi, đến Việt Nam, phải khẩn trương triển khai thủ tục tạm đình chỉ toàn bộ các phép bay đã cấp và không cấp phép bay mới cho các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài khai thác các chuyến bay thường lệ, không thường lệ giữa các điểm tại Việt Nam và điểm bùng phát dịch bệnh theo thông báo của Bộ Y tế.

Các trường hợp nhiễm virus corona đã được phát hiện ở tuyệt đại đa số các tỉnh của Trung Quốc (trừ Tây Tạng) với tâm dịch là thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Với chỉ đạo mới nhất của Cục Hàng không “yêu cầu huỷ tất cả các chuyến bay từ các điểm phát hiện có dịch bệnh do virus corona gây ra”, hiện chưa rõ đường bay nào tiếp theo giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ bị tạm ngưng.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: