Chỉ sau vài ngày thông báo tạm dừng nhập cảnh với hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài, Cục Hàng không Việt Nam lại báo tiếp tục cho các chuyến bay quốc tế chở người vào Việt Nam nhập cảnh tại 2 sân bay này.

Một chuyến bay đang trả khách tại sân bay Tân Sơn Nhất, hồi tháng 8/2015. (Ảnh minh họa: Nils Versemann/Shutterstock)

Khoảng 7h sáng 2/6, Cục Hàng không Việt Nam thông báo vừa có văn bản hỏa tốc gửi các hãng hàng không, cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất, các cảng vụ hàng không miền Bắc, miền Trung và miền Nam, yêu cầu tiếp tục thực hiện chuyến bay chở người nhập cảnh vào Việt Nam qua hai sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và Nội Bài.

Thông báo mới này thay thế cho nội dung tại văn bản số 2276/CHK-VTHK ngày 31/5/2021. Quy trình xem xét, quyết định cấp phép bay được thực hiện như trước đây.

Cục này cho biết việc cho nhập cảnh trở lại tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất thực hiện theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, của Bộ Giao thông vận tải.

Hai ngày trước đó, 31/5, Cục Hàng không Việt Nam thông báo tạm dừng nhập cảnh toàn bộ các đối tượng hành khách tại sân bay quốc tế Nội Bài từ từ 0h ngày 1/6 đến hết ngày 7/6, và kéo dài thời gian tạm dừng nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất từ ngày 27/5 đến hết ngày 14/6 thay vì đến hết ngày 4/6 như thông báo trước đó.

Động thái trên được đưa ra sau khi TP.HCM ghi nhận chuỗi lây nhiễm lớn tại quận Gò Vấp (liên quan “Hội thánh truyền giáo Phục Hưng” tại điểm phường 13), tính từ ngày 27/5 đến chiều 1/6 có tổng cộng 211 ca bệnh, trong đó Bộ Y tế đã công bố 200 ca.

Còn Hà Nội ghi nhận nhiều ca nhiễm trong khu cách ly tập trung tại tại Trường Quân sự Sơn Tây (từ ngày 23/5 đến 31/5 ghi nhận 50 trường hợp F1 dương tính, riêng ngày 30/5 là 35 trường hợp, theo CDC Hà Nội).

Việc tạm dừng nhập cảnh tại hai sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất cũng được Cục Hàng không Việt Nam lý giải thực hiện theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Giao thông vận tải.

Từ 0h ngày 22/3/2020, Việt Nam thông báo tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam, do dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19). Các sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất… chuyển sang chỉ tiếp nhận các chuyến bay quốc tế chở hàng hóa, chuyến bay đưa công dân về nước và chuyến bay quốc tế chở chuyên gia, khách ngoại giao tới Việt Nam.

Minh Sơn

Xem thêm:

Bộ Y tế Việt Nam thẩm định hồ sơ vắc-xin Sinopharm của Trung Quốc