Cục Hàng không Việt Nam vừa ra thông cáo số 2 về việc máy bay của Vietnam Airlines hạ cánh nhầm xuống đường băng chưa khai thác tại cảng hàng không Cam Ranh.

vietnam arilines 34 hoc sinh nhat ban nhap vien
(Ảnh minh họa)

Cục Hàng không Việt Nam cho hay sau khi xảy ra sự cố máy bay của Vietnam Airlines (VNA) hạ cánh xuống đường CHC số 2 chưa đưa vào khai thác tại Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Cam Ranh vào ngày 29/4, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) đã thành lập Tổ điều tra sự cố và thực hiện ngay các công việc điều tra.

Theo đánh giá của Tổ điều tra về hậu quả của sự cố, tất cả hành khách đều an toàn và không gặp vấn đề về sức khỏe. Đối với máy bay, động cơ số 1 bị hư hỏng các tầng cánh quạt, miệng hút do hút các vật ngoại lai (sỏi, đá, các tấm, mảnh tôn). Các phần chính của động cơ bao gồm: máy nén, buồng đốt, turbine đang được soi và tiếp tục đánh giá; các cánh tà trước của cánh trái bị hư hỏng nhẹ. VNA đang tiếp tục kiểm tra và đánh giá hỏng hóc của máy bay (nếu có). Không có thiệt hại đối với hạ tầng và trang thiết bị của sân bay.

Theo kết luận sơ bộ của Tổ điều tra, nguyên nhân chính của sự cố là do sau khi thực hiện phương thức tiếp cận RNAV đầu 20 của đường CHC, máy bay đã đối chuẩn với đường CHC số 1 đang sử dụng, tuy nhiên tổ lái lại xác định đây là đường lăn và xác định đường CHC số 2 đang xây dựng là đường CHC khai thác. Bên cạnh đó, tổ lái cũng chưa tìm hiểu kỹ về sơ đồ sân bay và không thực hiện tốt phương thức hạ cánh bằng mắt (không tham chiếu đến đèn dẫn đường PAPI khi thực hiện phương thức hạ cánh bằng mắt).

Tổ điều tra cũng đánh giá, việc tổ lái đã quyết định tiếp tục hạ cánh sau khi máy bay tiếp đất là phù hợp và nhanh chóng điều khiển tàu bay dừng khẩn cấp, tránh chướng ngại vật và đưa máy bay dừng lại trên đường CHC.

Ngoài ra, Tổ điều tra cũng đưa ra các yếu tố khách quan tác động dẫn đến sự cố, đó là mặc dù đường CHC số 2 đã thể hiện không sử dụng (gạch chéo) trên sơ đồ sân bay, tuy nhiên các dấu sơn, kẻ trên đường CHC đang xây dựng cơ bản hoàn thiện dễ gây nhầm lẫn cho tổ lái. Các hoạt động quan sát từ Đài Kiểm soát không lưu chưa được thực hiện đầy đủ để cảnh báo, hỗ trợ kịp thời cho tổ lái trong giai đoạn tiến sát đến đầu đường CHC và tiếp đất.

Sau khi sự cố xảy ra và có kết luận sơ bộ, Cục HKVN đã ra Chỉ thị về việc đảm bảo an toàn hàng không đối với Tổng công ty Hàng không Việt Nam, Cảng HKQT Cam Ranh, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, Đài Kiểm soát không lưu Cam Ranh, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông UBND tỉnh Khánh Hòa và các cơ quan chuyên môn của Cục HKVN.

Trước đó, vào lúc 14h53 ngày 29/4, máy bay của hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) số hiệu VN7344, loại tàu bay A321, chặng TP.HCM – Cam Ranh đã hạ cánh xuống đường CHC số 2 chưa đưa vào khai thác tại Cảng HKQT Cam Ranh. Sự cố hạ cánh nhầm đường băng được xác định nghiêm trọng mức B – chỉ đứng sau sự cố tai nạn (mức A).

Thành viên tổ bay gồm có 7 người, Cơ trưởng là người quốc tịch Mỹ và khai thác cho VNA từ tháng 01/2018. Tổng số hành khách của chuyến bay là 203 khách.

Cục Hàng không cho hay vào thời điểm hạ cánh, thời tiết tại cảng Cam Ranh tốt, các hệ thống trang thiết bị liên quan hoạt động bình thường.

Sau khi máy bay hạ cánh, tất cả hành khách trên chuyến bay đều an toàn, không ai gặp vấn đề về sức khỏe. Toàn bộ hành khách, hành lý và tổ bay được phục vụ bình thường và đưa vào nhà ga sân bay.

Cục HKVN đã đình chỉ công tác toàn bộ thành viên tổ lái chuyến bay VN7344, cùng toàn bộ kíp trực điều hành bay tại Cảng hàng không Cam Ranh để phục vụ điều tra, đồng thời tiến hành kiểm tra tình trạng kỹ thuật của máy bay để xem xét quyết định việc khai thác tiếp theo.

Sau hai ngày xảy ra vụ việc, tối ngày 1/5, VNA đã chính thức lên tiếng xin lỗi 203 hành khách trong chuyến bay và tổ chức buổi họp khẩn trên toàn hệ thống, rà soát toàn bộ hoạt động khai thác tại sân bay Cam Ranh cũng như tất cả các sân bay để tránh các sự việc tương tự xảy ra.

Đăng Nguyên

Xem thêm: