Trong 131 hiện vật thì có 7 hiện vật (có thể là nhạy cảm nhất) đã được che hoặc cất đi nên Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm không có điều kiện tiếp cận” – báo cáo sau cuộc khảo sát thực tế tại buổi triển lãm “Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người” (Mystery of Human Body) của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cho hay.

trien lam co the nguoi
Một thi thể phụ nữ bị mổ bụng, nhựa hóa, và trưng bày tại buổi triển lãm. (Ảnh: trithucvn.org)

Ngày 10/7, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã gửi văn bản báo cáo lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về triển lãm “Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người” tổ chức tại Nhà văn hóa Thanh niên, TP.HCM.

Báo cáo cho biết, ngày 6/7, đại diện của Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm đã đến khảo sát thực tế triển lãm. Khi đến khảo sát thì có 7 hiện vật được trùm vải, hoặc đã được di dời đi và có biển đề “Hiện vật đang kiểm định lại”.

Như vậy trong 131 hiện vật thì có 7 hiện vật (có thể là nhạy cảm nhất) đã được che hoặc cất đi nên Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm không có điều kiện tiếp cận“, báo cáo đề cập.

Văn bản báo cáo cũng cho biết, phòng trưng bày được thiết kế khá khoa học, và thường xuyên có khoảng 30 người xem (chủ yếu là thanh niên trong phòng triển lãm).

Các hiện vật đều được người thuyết minh khẳng định là thi thể người thật đã được ngâm trong dung dịch nhựa (nhựa hóa thi thể).

Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm đưa ra quan điểm triển lãm này không phù hợp trưng bày đại chúng, chỉ phù hợp khi trưng bày ở Trường Đại học Y hoặc Viện Nghiên cứu về sinh học, y học, giúp cho các sinh viên y khoa hoặc những người quan tâm nghiên cứu, học tập.

Nếu trưng bày đại chúng thì sẽ là vấn đề văn hóa tâm linh không phù hợp với văn hóa Việt Nam và phản cảm (những hiện vật mổ bụng xác phụ nữ để nhìn thấy bào thai hoặc cơ quan nội tạng)“, báo cáo nhấn mạnh.

Về báo cáo của Sở Văn hóa – Thể thao TP.HCM, lãnh đạo sở xác nhận đã gửi văn bản báo cáo về quá trình cấp phép triển lãm lên Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch vào trưa 10/7. 

Trước đó, dưới sức ép của dư luận, tối ngày 6/7, Sở Văn hóa – Thể thao TP.HCM đã ra thông cáo báo chí, chỉ ra hai sai phạm của đơn vị tổ chức: một là thời gian được cấp phép là từ ngày 1/11/2017 đến 1/9/2018, nhưng công bố thời gian triển lãm thực tế từ ngày 21/6/2018 đến 31/12/2018 – sai thời điểm và vượt thời hạn 4 tháng.

Hai là, chất liệu mẫu vật cơ thể người trưng bày là cơ thể người thật được nhựa hóa, trong khi đơn đề nghị cấp phép ghi là nhựa.

Trong thời gian chờ đơn vị tổ chức cung cấp các văn bản liên quan (bao gồm kế hoạch tổ chức, hồ sơ pháp lý, nguồn gốc, lý lịch, chất liệu cụ thể các mẫu vật và các văn bản do cơ quan chức năng Việt Nam cấp như Hải quan, Bộ Y tế… ), Sở cho tạm ngừng triển lãm cơ thể người từ ngày 7/7.

Được biết, hiện Sở Văn hóa – thể thao TP.HCM chờ xin ý kiến chỉ đạo từ Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch và Bộ Y tế để có được quyết định cuối cùng đối với buổi triển lãm.

Sức ép về nguồn gốc các thi thể trong triển lãm tương tự

Tháng 5/2008, Tổng chưởng lý Bang New York Andrew M. Cuomo đã đạt được một thỏa thuận với Premier Exhibitions (một công ty chuyên tổ chức triển lãm lưu động có trụ sở tại Atlanta, Mỹ) phải công bố thông tin liên quan đến trách nhiệm và nguồn gốc các thi thể trong triển lãm.

Theo thỏa thuận, Premier phải hoàn trả lại tiền cho tất cả khách tham quan và thông báo sự thật về các thi thể sử dụng trong triển lãm cơ thể người “Bodies – The Exhibition”, bằng tài liệu chứng minh nguyên nhân cái chết và nguồn gốc của các cơ thể và nội tạng được trưng bày cũng như bằng chứng về sự đồng ý của người quá cố để trưng bày cơ thể của họ theo cách này.

Công bố về bản thỏa thuận được đăng trên website của Tổng chưởng lý Bang New York.

Trên website của mình, Premier Exhibitions cho biết các thi thể do “cơ quan công an Trung Quốc” cung cấp, song từ chối xác nhận về nguyên nhân cái chết và sự đồng ý của người quá cố đối với các thi thể được triển lãm.

“Triển lãm này trưng bày phần còn lại của thi thể của các công dân hoặc người cư trú tại Trung Quốc, nguồn gốc là nhận được từ “cơ quan công an Trung Quốc” (Chinese Bureau of Police). “Cơ quan công an Trung Quốc” (Chinese Bureau of Police) có thể nhận các thi thể từ nhà tù Trung Quốc. Premier không thể xác nhận độc lập rằng các thi thể mà quý khách đang tham quan có phải đến từ những người bị giam giữ tại nhà tù Trung Quốc hay không.”

Nguồn gốc thi thể nhựa hóa: Hé mở từ hộp sọ bị đạn xuyên thủng
Premier Exhibitions thừa nhận xuất xứ của các thi thể, song từ chối xác nhận về nguyên nhân cái chết và sự đồng ý của người quá cố đối với việc trưng bày thi thể. (Hình ảnh chụp màn hình: premierexhibitions.com)

Premier Exhibitions là đối tác của Tùy Hồng Cẩm, học trò của Von Hagens. Von Hagens là người công bố và đăng ký bằng sáng chế công nghệ nhựa hóa thi thể. Von Hagens cũng là người đầu tiên xây dựng các buổi triển lãm cơ thể người, đưa đi khắp thế giới. Nhà máy nhựa hóa cơ thể người đầu tiên được Von Hagens xây dựng tại Đại Liên, Trung Quốc vào tháng 8/1999 nhằm cung cấp các tiêu bản cơ thể người nhựa hóa.

Vĩnh Long

Xem thêm: