Ông Nguyễn Xuân Quang – Cục phó Cục kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Bộ TN&MT) – người vừa bị mất trộm số tiền gần 400 triệu đồng trong lúc đi công tác tại Long An được bổ nhiệm làm Cục phó khi còn nợ bằng cấp.

quy-trinh-bo-nhiem-can-bo-con-phu-hop-thuc-tien
Cục phó môi trường được bổ nhiệm khi còn nợ bằng cấp. (Tranh biếm họa)

Ngày 29/9, bà Nguyễn Tân Huyền – Vụ phó Vụ Tổ chức Cán bộ (Tổng cục Môi trường, Bộ TN&MT) cho biết ông Nguyễn Xuân Quang – Cục phó Cục kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường còn thiếu điều kiện để được bổ nhiệm làm Cục phó.

Theo bà Huyền, ông Quang được bổ nhiệm khi chưa có bằng lý luận chính trị (từ trung cấp trở lên); chưa có quyết định bổ nhiệm ngạch chuyên viên chính. Việc ông Quang thiếu điều kiện nhưng vẫn được bổ nhiệm vì là “trường hợp đặc biệt”.

Bà Huyền giải thích, Bộ có quy định trường hợp đặc biệt khi công chức, viên chức chưa đáp ứng được đầy đủ tiêu chuẩn nhưng người đứng đầu đơn vị được phép xem xét từng trường hợp cụ thể để quyết định bổ nhiệm.

Mặt khác, Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường mới được thành lập, đang thiếu lãnh đạo trong khi phải thực hiện rất nhiều nhiệm vụ. Tổng cục đã đề xuất Bộ TN&MT cho phép bổ nhiệm ông Quang giữ chức vụ Cục phó.

Bà Huyền cũng cho biết đối với trường hợp của ông Quang, Tổng Cục đã làm đúng quy trình vì đã xin ý kiến khi bổ nhiệm; báo cáo rõ về quá trình công tác của ông Quang; lấy ý kiến ở hội nghị; lập hồ sơ bổ nhiệm trình Tổng Cục trưởng xem xét…

Việc ông Quang nhận chức Cục phó khi chưa vào ngạch chuyên viên chính được khẳng định là không sai khi ông Quang đã hoàn thành chương trình bồi dưỡng về quản lý hành chính nhà nước ngạch chuyên viên chính.

Cụ thể, trong xếp ngạch công chức có ngạch kỹ sư và ông Quang được chính thức xếp ngạch kỹ sư chính từ năm 2005. Như vậy, đến tháng 4/2016 – thời điểm được bổ nhiệm, ông đã có 11 năm giữ ngạch chuyên viên hoặc tương đương

Tuy nhiên, bà Huyền cũng cho hay khi có chứng chỉ quản lý nhà nước ngạch chuyên viên chính thì mới chỉ được coi có trình độ quản lý nhà nước về ngạch chuyên viên chính. Muốn hưởng lương ngạch chuyên viên chính thì phải qua kỳ thi của Bộ Nội vụ.

Từ tháng 4/2006 đến tháng 2/2009, ông Nguyễn Xuân Quang được bổ nhiệm làm Trưởng phòng Quan trắc môi trường.

Từ tháng 3/2009 đến tháng 9/2010, ông Quang chuyển công tác về Bộ TN&MT, làm chuyên viên Phòng Thanh tra khu vực phía Nam thuộc Thanh tra Tổng cục Môi trường.

Từ tháng 10/2010 đến tháng 3/2011, ông Quang được bổ nhiệm làm Phó Trưởng phòng Phòng Thanh tra khu vực phía Nam và bắt đầu từ tháng 4/2011 được giao phụ trách Phòng Thanh tra khu vực phía Nam – Thanh tra Tổng cục Môi trường.

Trong giai đoạn từ tháng 6/2011 đến tháng 1/2015, ông Quang được bổ nhiệm làm Trưởng phòng Cơ sở dữ liệu thanh tra môi trường – Thanh tra Tổng cục Môi trường.

Tháng 2/2015, sau khi Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường được thành lập, ông Quang được điều chuyển giữa chức vụ tương đương là Trưởng phòng Hậu kiểm và Giám sát môi trường của Cục này.

Từ tháng 4/2016 đến nay được bổ nhiệm làm Phó cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường.

Trần Tâm

Xem thêm: