Tổng cục môi trường cho hay ông Quang khẳng định số tiền bị mất là của cá nhân ông mang theo đi công tác để giải quyết việc riêng của gia đình.

cuc pho moi truong mat trom
Nhà nghỉ Thanh Vân 2 – nơi ông Quang bị mất trộm 385 triệu đồng. (Ảnh: nld.com.vn)

Chiều ngày 3/10, tại Hà Nội, Tổng cục Môi trường tổ chức gặp mặt báo chí nhằm cung cấp thông tin liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Xuân Quang – Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường báo mất trộm 385 triệu đồng trong khi đang công tác tại Long An.

Tổng cục Môi trường cho hay việc thanh tra chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường tại tỉnh Long An nằm trong kế hoạch thanh tra năm 2017 của Bộ TN&MT. Kế hoạch này đã được Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường ban hành theo phê duyệt của Bộ trưởng Bộ TN&MT.

Theo đó, ông Nguyễn Xuân Quang là Trưởng đoàn thanh tra, trong thành phần đoàn thanh tra, cùng với ông Quang còn có: 1 cán bộ thuộc Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, 6 cán bộ thuộc cơ quan chuyên môn của tỉnh Long An và 2 thành viên thuộc Viện Công nghệ Môi trường (Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam).

Theo kế hoạch, đoàn thanh tra sẽ thực hiện thanh tra đối với 30 đơn vị tại tỉnh Long An từ ngày 20/9/2017 đến hết ngày 28/9/2017. Tại Long An, từ ngày 20/9 đến 26/9, đoàn thanh tra đã tiến hành thanh tra 8 đơn vị.

Tuy nhiên, ngày 26/9, ông Nguyễn Xuân Quang báo bị mất trộm tài sản cá nhân. Tổng cục Môi trường đã yêu cầu ông Quang tạm dừng hoạt động thanh tra để về Hà Nội tường trình sự việc.

Tổng cục Môi trường đã điều chỉnh, thay đổi Trưởng đoàn thanh tra nhằm tiếp tục thực hiện kế hoạch thanh tra tại Long An.

Thông tin về vụ việc mất trộm của ông Quang, Tổng cục cho hay theo Công an TP. Tân An, khoảng 6h10 ngày 26/9, Công an TP. Tân An nhận được tin báo vụ mất trộm tại Khách sạn Thanh Vân 2 (phường 4, TP. Tân An, tỉnh Long An) do khách sạn Thanh Vân 2 báo qua điện thoại.

Công an TP. Tân An sau đó đã cử người đến khách sạn Thanh Vân 2 để khám nghiệm hiện trường và tiến hành một số hoạt động điều tra ban đầu.

Theo lời khai, ông Quang thông báo bị mất 1 cặp da, trong đó có chứa 1 máy tính xách tay cá nhân và số tiền 385 triệu đồng. Ông Quang khẳng định số tiền bị mất là của cá nhân ông mang theo đi công tác để giải quyết việc riêng của gia đình.

Kiểm tra hiện trường tại phòng nghỉ của ông Quang (phòng 209), lực lượng điều tra ghi nhận chỉ còn lại một số tài sản cá nhân gồm: ví (trong đó có tiền mặt), 2 điện thoại di động và 1 đồng hồ đeo tay, không có phong bì trong phòng (chưa bóc và đã bóc) như thông tin báo chí nêu.

Tại cuộc họp, ông Quang cho biết số tiền mang từ Hà Nội vào Long An là 400 triệu đồng; toàn bộ số tiền đều có mệnh giá 500.000 đồng, được ông Quang cuốn trong quần áo, bỏ vào ba lô và mang theo diện hành lý xách tay qua cửa khẩu sân bay Nội Bài.

Khi vào khách sạn tại Long An, ông Quang để 385 triệu đồng vào cặp đựng laptop, còn 15 triệu đồng để vào ví. Đến sáng ngày 26/9, ông Quang phát hiện bị mất chiếc cặp chứa laptop và 385 triệu đồng, riêng số tiền trong ví gồm tiền mặt và 2.300 USD vẫn còn. Ông Quang cho biết ông mang tiền vào để đầu tư đất với người nhà tại TP.HCM nhưng chưa kịp mua thì đã bị mất tiền.

Ngày 29/9, cơ quan điều tra Công an TP. Tân An đã khởi tố vụ án để điều tra vụ mất trộm.

Theo Tổng cục Môi trường, đại diện Tổng cục đã tiến hành làm việc, trao đổi với các đơn vị vừa được thanh tra tại tỉnh Long An, Sở TN&MT Long An, các thành viên Đoàn thanh tra cho biết ông Quang đã làm việc đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, có thái độ đúng mực trong quá trình thanh tra.

Hiện vụ việc đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.

Diệp Thu (T/h)

Xem thêm: