Ông Vũ Quang Khôi – Cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam bị phê bình nghiêm khắc vì để xảy ra các vụ tai nạn liên tiếp trong thời gian vừa qua.

tai nạn tàu hỏa
Hiện trường vụ tai nạn tại giữa tàu SE19 và ô tô tải tại Thanh Hóa ngày 24/5. (Ảnh: FB)

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa ký văn bản số 8157 ngày 26/7/2018 về việc xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan đến các vụ tai nạn giao thông đường sắt trong thời gian vừa qua.

Theo văn bản, sau liên tiếp 5 vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng xảy ra cuối tháng 5, trong đó có 3 vụ do lỗi chủ quan của ngành đường sắt, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, Bộ GTVT đã yêu cầu Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và Cục Đường sắt Việt Nam nghiêm túc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan từ cấp Tổng công ty, Cục Đường sắt trở xuống. Cục Đường sắt và Tổng công ty Đường sắt đã báo cáo Bộ GTVT kết quả xử lý.

Bộ trưởng Bộ GTVT phê bình nghiêm khắc tập thể lãnh đạo Cục Đường sắt Việt Nam và cá nhân ông Vũ Quang Khôi – Cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam do chưa có các giải pháp hữu hiệu để ngăn ngừa các nguy cơ tiềm ẩn gây mất an toàn giao thông đường sắt, đặc biệt là trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước của Cục Đường sắt Việt Nam đối với hoạt động giao thông vận tải đường sắt, trách nhiệm trong công tác chỉ đạo đối với lực lượng làm công tác thanh tra, kiểm tra của Cục Đường sắt Việt Nam.

Bộ trưởng giao Cục Đường sắt Việt Nam chủ trì, phối hợp với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đánh giá lại quy trình quản lý an toàn đường sắt sau khi Tổng công ty sắp xếp, cổ phần hóa một số doanh nghiệp để bổ sung, sửa đổi, hoàn thiện đáp ứng với tình hình thực tiễn.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng yêu cầu đơn vị này đánh giá, củng cố hoạt động của Thanh tra Cục Đường sắt Việt Nam nhằm tăng cường vai trò, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành,…

Cục Đăng kiểm Việt Nam được giao chủ trì, rà soát, tăng cường năng lực cho các cơ sở, trung tâm đăng kiểm để nâng cao chất lượng đăng kiểm phương tiện trên cả nước.

Liên quan tới hàng loạt vụ tai nạn đường sắt, trước đó chiều tối ngày 28/5, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể có cuộc họp đột xuất với Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, Cục Đường sắt Việt Nam, Tổng công ty đường sắt Việt Nam về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường sắt.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng nhận trách nhiệm về những yếu kém, sai sót của ngành đường sắt vì trong thời gian qua đã khiến liên tục xảy ra các vụ tai nạn nghiêm trọng và tương đối nghiêm trọng gây thiệt hại về tính mạng, tài sản của Nhà nước và người dân.

Tôi xin nhận toàn bộ trách nhiệm về những vụ việc đã xảy ra trước Đảng, Chính phủ và người dân. Tôi xin chân thành gửi lời xin lỗi tới nạn nhân và thân nhân người bị nạn về những yếu kém này của ngành đường sắt đã làm ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của người dân, của nhà nước” – Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng cho rằng các vụ TNGT đường sắt xảy ra trong thời gian qua hoàn toàn là do lỗi chủ quan của con người, dù là của nhân viên đường sắt hay của lái xe ô tô thì đều là do ý thức không tuân thủ quy định trong lao động, các quy định của Luật Giao thông đường bộ, đường sắt. Theo đó, Bộ trưởng yêu cầu lãnh đạo ngành đường sắt nghiêm túc kiểm điểm nội bộ.

Minh Long

Xem thêm: