Cục trưởng Cục QLTT Ninh Bình cùng 3 thuộc cấp bị đề nghị truy tố

Phát hiện hộ kinh doanh vi phạm về nhập khẩu hàng hóa, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo cấp dưới không tạm giữ 3.630 lọ nước hoa, 1.145 chiếc đồng hồ và 73 chiếc kính mắt không có hóa đơn chứng từ. Ông này còn cho phép 2 người thuộc cấp trả lại 13 loại hàng hóa nhập lậu cho hộ kinh doanh này.

Ông Trần Duy Tuấn (ngoài cùng bên phải) kiểm tra kho hàng nhà ông Trần Văn Bản. (Ảnh: ninhbinh.dms.gov.vn).

Ngày 1/12, Viện KSND tỉnh Ninh Bình cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố bốn bị can về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo khoản 1 và khoản 4 Điều 356 Bộ luật Hình sự 2015.

Bốn bị can bị truy tố, gồm:

  • Ông Trần Duy Tuấn – nguyên Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình
  • Ông Nguyễn Phú Hùng – nguyên Đội trưởng Đội QLTT số 3
  • Ông Trần Quang Tuyến – nguyên Phó Đội trưởng Đội QLTT số 3
  • Ông Đinh Huy Hùng – nguyên Phó Đội trưởng Đội QLTT số 3

Theo cáo trạng, sau khi nhận được phản ánh của người dân và báo chí về cơ sở kinh doanh của hộ ông Trần Văn Bản (xã Gia Trung, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) có dấu hiệu vi phạm, ông Tuấn đã không bàn bạc và phân công Phó Cục trưởng phụ trách khu vực tổ chức kiểm tra xử lý mà trực tiếp ký văn bản, chỉ đạo Đội QLTT số 3 lập đoàn kiểm tra cơ sở kinh doanh của ông Bản.

Trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện kho hàng nhà ông Bản chứa một lượng lớn các sản phẩm gia dụng, dân dụng, thực phẩm, thực phẩm chức năng, quần áo, đồng hồ… có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu, nhập lậu, vi phạm về nhãn hàng hóa, an toàn thực phẩm. Cơ sở này sử dụng mạng xã hội Facebook để livestream bán hàng. Mỗi video livestream có khoảng 5.000 view và trung bình một ngày sẽ có khoảng 1.000 đơn hàng được gửi đi thông qua các dịch vụ vận chuyển.

Cơ quan chức năng kiểm tra kho hàng nhập lậu và giả nhãn hiệu rộng 1000m2 của ông Trần Văn Bản. (Ảnh: ninhbinh.dms.gov.vn).

Mặc dù biết rõ 3.630 lọ nước hoa, 1.145 chiếc đồng hồ, 73 chiếc kính mắt trong kho của gia đình ông Bản là hàng hóa không có hóa đơn chứng từ, có dấu hiệu là hàng nhập lậu, hàng giả nhãn hiệu, ông Tuấn vẫn chỉ đạo ông Nguyễn Phú Hùng và ông Tuyến làm trái công vụ, không tạm giữ để xác minh xử lý.

Sau khi kết thúc cuộc kiểm tra, đoàn kiểm tra đã lập hồ sơ, đưa về kho tạm giữ hơn 50 loại hàng hóa có dấu hiệu vi phạm. Trong phạm vi trách nhiệm của mình, các ông Nguyễn Phú Hùng và Đinh Huy Hùng – Phó Đội trưởng Đội QLTT số 3, Trưởng đoàn kiểm tra (thay thế ông Trần Quang Tuyến) đã không tiến hành kiểm tra, xác minh tính hợp pháp của hóa đơn chứng từ.

Hai cán bộ này đã đề xuất Cục trưởng và được đồng ý trả lại cho ông Bản 13 loại hàng hóa nhập lậu, hàng hóa không có nguồn gốc xuất xứ được ghi trong 12 hóa đơn không hợp pháp.

Vào đêm ngày 26/4/2021, khi đoàn kiểm tra trả lại hàng hóa cho ông Bản, các ông Bùi Văn Điền, Vũ Đức Hạnh, Đặng Văn Hoan là Phó Cục trưởng QLTT tỉnh Ninh Bình phát hiện việc trả lại hàng hóa có dấu hiệu vi phạm, tẩu tán tài sản nên đã ngăn cản nhưng ông Tuấn vẫn chỉ đạo trả lại 13 loại hàng hóa trên.

Cơ quan chức năng kiểm tra kho hàng nhà ông Trần Văn Bản. (Ảnh: ninhbinh.dms.gov.vn).

Liên quan đến những sai phạm trên, ngày 30/8/2021, Tổng cục QLTT đã ban hành Kết luận số 08/KL-TCQLTT về một số vấn đề tại Cục QLTT tỉnh Ninh Bình, trong đó, kiến nghị Công an tỉnh Ninh Bình thụ lý, xem xét xử lý vụ việc có dấu hiệu sai phạm tại cục.

Ngày 25/2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với ông Trần Duy Tuấn, ông Nguyễn Phú Hùng và ông Đinh Huy Hùng để điều tra về hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo Viện KSND tỉnh Ninh Bình, hành vi nêu trên của các bị can đã xâm phạm đến trật tự quản lý nhà nước về hải quan, trật tự quản lý nhà nước về chất lượng sản phẩm; gây thất thu thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng cho ngân sách nhà nước, ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín và hình ảnh của các sản phẩm hàng hóa nhập khẩu, có thể gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng; nhiều hoạt động của QLTT bị đình trệ, suy yếu.

Bên cạnh đó, hành vi của các bị can còn làm nội bộ cơ quan chia rẽ, mất đoàn kết, hiệu quả công tác thấp, phát sinh nhiều khiếu nại, tố cáo gây khó khăn cho công tác thanh tra, kiểm tra và công tác quản lý của cấp trên đối với Cục QLTT tỉnh Ninh Bình.

Khánh Vy

Khánh Vy

Share
Published by
Khánh Vy

Recent Posts

Giải cứu người đàn ông ngay trước khi ô tô bốc cháy

Ngay khi tài xế được kéo ra ngoài, chiếc xe ô tô bỗng bốc cháy…

1 hour ago

Khám xét thêm Chi cục đăng kiểm số 6 ở TP.HCM

Mở rộng điều tra sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, Chi cục Đăng…

1 hour ago

EVN: Lào không muốn bán điện, khả năng chỉ nhập được 8% so với kế hoạch

Công ty Điện lực Lào thông báo không tiếp tục bán điện cho EVN với…

1 hour ago

EU: TQ và Nga liên kết thao túng thông tin, đe dọa nền dân chủ châu Âu

Châu Âu đã công bố báo cáo đầu tiên về “Mối đe dọa thao túng…

2 hours ago

Triều Tiên khoe số lượng ICBM lớn chưa từng có tại cuộc duyệt binh trong đêm

Triều Tiên tổ một cuộc duyệt binh vào ban đêm ở Bình Nhưỡng, mà trong…

2 hours ago

Trên đường qua Lào tiêu thụ, 5,9 tấn thực phẩm bẩn bị thu giữ

172 bao tải chứa 5,9 tấn sản phẩm động vật bốc mùi, không có giấy…

2 hours ago