Ông Lương Duy Hanh – cựu Cục trưởng Cục kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Tổng cục Môi trường) bị cách chức vì sai phạm liên quan đến Formosa nhưng vừa được đưa vào quy hoạch với chức danh Vụ trưởng 2 Vụ của Tổng cục Môi trường.

ông Lương Duy Hanh
Ông Lương Duy Hanh. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Ông Phạm Tân Tuyến – Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ TN-MT) cho biết ông Lương Duy Hanh, chuyên viên Vụ Pháp chế (Bộ TN-MT) đã được quy hoạch vào 2 vị trí: Vụ trưởng Vụ Thẩm định đánh giá tác động môi trường và Vụ trưởng Vụ Quản lý chất thải thuộc Tổng cục Môi trường.

Ông Lương Duy Hanh cũng được làm quy trình để quy hoạch vào vị trí Phó vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ nhưng quy trình quy hoạch này chưa hoàn thiện do chưa được phê duyệt.

Điều đáng nói, ông Lương Duy Hanh trước đó bị kỷ luật vì thiếu trách nhiệm trong thanh tra đối với dự án Formosa; không tham mưu giám sát việc thực hiện các công trình bảo vệ môi trường trong giai đoạn thi công xây dựng và vận hành thử nghiệm của Formosa.

Cụ thể, tháng 6/2017, ông Hanh bị kỷ luật bằng hình thức cách chức vụ Cục trưởng Cục kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Tổng cục Môi trường). Sau đó, ông Hanh bị điều động sang làm chuyên viên Vụ Pháp chế (Bộ TN-MT) từ thời điểm đó tới nay.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Phạm Tân Tuyến khẳng định việc quy hoạch chức danh lãnh đạo đối với ông Lương Duy Hanh là đúng quy trình.

Theo ông Tuyến, ông Hanh bị kỷ luật và thi hành kỷ luật trong 1 năm, đến nay đã hết thời hạn. Trong thời gian đó, ông Hanh hoàn thành tốt công việc được giao, không có vi phạm khác. Bộ TN-MT đánh giá cao năng lực chuyên môn trong lĩnh vực xử lý chất thải, môi trường của ông Hanh.

Về việc ông Lương Duy Hanh – người không thuộc nhân sự Tổng cục Môi trường nhưng lại quy hoạch vào vị trí Vụ trưởng của 2 Vụ thuộc Tổng cục, ông Tuyến giải thích vì ông Hanh trước đó đã là cán bộ quản lý của Tổng cục này. Hơn nữa, trong công tác quy hoạch, việc giới thiệu cán bộ cũng cho phép quy hoạch người bên ngoài để tạo cơ chế mở. Đặc biệt, ông Hanh là người có năng lực, chuyên môn sâu.

Về việc ông Hanh là chuyên viên nhưng được quy hoạch vị trí Vụ trưởng, bỏ qua các chức vụ trưởng, phó phòng, ông Tuyến cho rằng nhiều đơn vị thuộc Bộ đã không còn cấp phòng do sắp xếp, tinh giản bộ máy; việc quy hoạch là một nội dung trong công việc quản lý, sử dụng cán bộ chứ chưa phải là bổ nhiệm.

“Quy hoạch như thế để cán bộ cố gắng, việc lấy ý kiến quy hoạch đối với ông Hanh được thực hiện theo đúng quy trình gồm nhiều bước, từ bỏ phiếu cấp cơ sở, sau đó lên các cấp cao hơn” – ông Tuyến nói.

Phạm Toàn

Xem thêm:

Leave a Reply