Ông Nguyễn Thái Bình, Chánh văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VH-TT&DL) khẳng định Cục trưởng Cục Mỹ thuật – Nhiếp ảnh – Triển lãm Vi Kiến Thành sẽ có báo cáo độc lập lên Bộ trưởng sau khi trực tiếp đến buổi triển lãm và làm việc tại TP.HCM vào ngày 6/7.

trien lam co the nguoi
Hướng dẫn viên đang giới thiệu về các thi thể được nhựa hóa với khách tham quan. (Ảnh: trithucvn.org)

Chiều 5/7, tại cuộc họp báo thường kỳ quý 2/2018 của Bộ VH-TT&DL, nhiều câu hỏi liên quan đến buổi triển lãm cơ thể người đang được tổ chức tại TP.HCM được đặt ra với đại diện các cơ quan quản lý văn hóa.

Về chương trình triển lãm đang được diễn ra tại TP.HCM, bà Trần Thị Thu Đông, Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, cho biết vào đầu năm 2018, đơn vị tổ chức triển lãm đến từ Hàn Quốc đã đến Cục Mỹ thuật – Nhiếp ảnh – Triển lãm xin tổ chức triển lãm tại Hà Nội. Tuy nhiên, Cục từ chối cấp phép.

Ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng Bộ VH-TT&DL cho hay theo trao đổi của Cục trưởng Vi Kiến Thành, lý do từ chối cấp phép là vì “độ nhạy cảm và những hình ảnh tạo sự ám ảnh quá lớn với người xem“.

Đến nay, như đã biết, cuộc triển lãm đang được tổ chức tại TP.HCM, thời gian triển lãm rất dài, hết ngày 31/12, nên về phía Cục, được sự cho phép của Bộ, đã có văn bản gửi Sở Văn hóa – Thể thao (VH – TT) TP.HCM yêu cầu báo cáo về quá trình cấp phép cũng như giải pháp để xử lý vấn đề này trước nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận xã hội“, ông Bình nói.

Chánh Văn phòng Bộ VH-TT&DL dẫn lời Cục trưởng cho biết triển lãm này đã được diễn ra tại rất nhiều quốc gia và ở bất cứ quốc gia nào đều có hai luồng ý kiến khác nhau. Tuy nhiên, luồng ý kiến phản đối không đưa triển lãm này ra ngoài công chúng thì nhiều hơn ủng hộ.

trien lam co the nguoi, cục trưởng kiểm tra
Một thi thể phụ nữ được nhựa hóa, trưng bày tại buổi triển lãm. (Ảnh: trithucvn.org)

Trước câu hỏi trong thời gian chờ Sở VH – TT TP.HCM và ban tổ chức triển lãm báo cáo về chương trình, vậy đến hết ngày 10/7 (thời hạn gửi báo cáo), có cho tạm dừng để xem xét hay vẫn để cho chương trình diễn ra bình thường khi cuộc triển lãm đang gây nhiều tranh cãi, ông Bình trả lời: “Việc cấp phép cho triển lãm do Sở VH – TT TP.HCM thực hiện, chúng tôi vẫn phải chờ báo cáo chính thức từ phía Sở, Bộ mới có ý kiến trả lời chi tiết về việc này. Sau khi có báo cáo chính thức của Sở vào ngày 10/7, Cục sẽ tham mưu cho Bộ để có ý kiến chính thức, trao đổi với UBND TP.HCM để có hướng xử lý“.

Tại buổi họp báo, Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cho biết theo luật hiện hành, hiện Cục Mỹ thuật – Nhiếp ảnh – Triển lãm không có quyền cấp phép đối với chương trình triển lãm thi thể người.

Song, cuộc triển lãm lại được Sở VH – TT TP.HCM cấp phép. Liệu có sự “vênh nhau” trong lĩnh vực quản lý văn hóa giữa các cơ quan trong ngành?

Trước chất vấn trên, đại diện Bộ VH-TT&DL nhấn mạnh vì thế Cục mới yêu cầu Sở báo cáo. “Hiện nay Bộ đang yêu cầu Sở báo cáo lại quá trình cấp phép và tổ chức triển lãm này. Sau ngày 10/7 có báo cáo, chúng tôi sẽ thông tin đầy đủ“, ông Bình cho hay.

Dẫn thông tin từ báo Thanh Niên, PV đặt câu hỏi: Sở VH – TT TP.HCM nói nghĩ đó là nhựa, nhưng nếu như đó là các thi thể thật đã được nhựa hóa thì Bộ có hướng xử lý như thế nào khi buổi triển lãm đã vi phạm luật hiến tặng?

Chánh Văn phòng Bộ VH-TT&DL cho biết: “Tất cả thông tin chúng tôi nắm được là qua báo chí và dư luận xã hội. Chúng tôi đã nắm được về nội dung cũng như độ nhạy cảm của triển lãm. Để xử lý thế nào thì chúng tôi cần có một báo cáo chính thức.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã giao Cục trưởng Vi Kiến Thành ngay trong ngày mai (6/7), – ngoài báo cáo của Sở VH – TT TP.HCM -, vào TP.HCM đến trực tiếp buổi triển lãm và làm việc với bên TP, khi quay ra Hà Nội có báo cáo độc lập với Bộ trưởng. 

Khi Cục trưởng đi vào làm việc xong thì chúng tôi mới có thông tin. Lúc này hỏi hướng xử lý thế nào thì Bộ chưa trả lời được“.

“Tôi cho rằng cuộc triển lãm thi thể nhựa hoá đang diễn ra tại Nhà văn hoá Thanh niên TP.HCM không nên tiếp tục vì nó thể hiện sự vô nhân đạo và không phù hợp với thuần phong mỹ tục của văn hoá Việt Nam.

Ở nước Pháp, cuộc triển lãm bị cấm, không cho diễn ra. Ở nước Úc, khi cuộc triển lãm diễn ra liền bị dư luận xã hội lên án yêu cầu đóng cửa. Ngài Tổng chưởng lý New York (Mỹ) yêu cầu công khai nguồn gốc thi thể! Phương Tây người ta còn như thế huống hồ người Á Đông chúng ta!”

TS Nguyễn Duy Hưng (nguyên giảng viên Khoa Luật Hình sự, ĐH Luật TP.HCM)

Vĩnh Long

Xem thêm:

Leave a Reply