Sau 4 ngày xét xử và nghị án, TAND cấp cao tại Hà Nội căn cứ vào một số tình tiết giảm nhẹ, trong đó có việc bị ung thư, để giám án cho cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng từ 11 năm tù xuống còn 10 năm tù.

Bộ công thương
Cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng. (Ảnh: moit.gov.vn)

Chiều 24/1, TAND cấp cao tại Hà Nội công bố bản án phúc thẩm về việc xét kháng cáo của ông Vũ Huy Hoàng (69 tuổi) và 3 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại khu đất của Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) ở TP.HCM.

Theo đó, HĐXX quyết định giảm án từ 11 năm tù xuống còn 10 năm tù đối với ông Vũ Huy Hoàng, về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Cùng tội danh, ông Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương) được giảm từ 9 năm xuống còn 8 năm tù.

Các bị cáo Lâm Nguyên Khôi (cựu Phó giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM) lĩnh 4 năm tù và Lê Quang Minh (cựu Trưởng phòng phát triển hạ tầng, Sở KH&ĐT TP.HCM) lĩnh 3 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”. Ông Khôi và Minh mỗi người được giảm 6 tháng tù so với sơ thẩm.

HĐXX nhận định trên cương vị là Bộ trưởng Bộ Công thương giai đoạn 2007 – 2016, ông Vũ Huy Hoàng phải chịu trách nhiệm với vai trò chính trong vụ án, làm khu đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng (quận 1, TPHCM) rơi vào tay tư nhân.

Tuy nhiên, các bị cáo nay đã “cao tuổi, có bệnh tuổi già. Trong đó, ông Hoàng bị ung thư tiền liệt tuyến hiện phải điều trị trong bệnh viện, ông Dũng bị lao phổi và hai bị cáo còn lại cũng mắc bệnh. Các bị cáo cũng phạm tội do sai lầm và nhận thức chứ không vì động cơ vụ lợi nên toà phúc thẩm quyết định giảm một phần hình phạt để động viên các bị cáo khi chấp hành án”, HĐXX đánh giá.

Theo HĐXX, Tổng công ty Sabeco được giao quản lý khu đất rộng 6.080 m2, có giá trị hơn 3.800 tỷ đồng ở quận 1, TP.HCM.

Khi còn đương chức, ông Hoàng biết rõ các nghị quyết về việc cấm đầu tư ngoài ngành và biết Sabeco không có khả năng tài chính.

Tuy nhiên, bị cáo đã làm trái quy định khi chấp thuận chủ trương cho Sabeco liên doanh, liên kết để thành lập Sabeco Pearl rồi chuyển giao quyền sử dụng đất cho Sabeco Pearl thực hiện dự án.

Các hành vi trên dẫn tới hậu quả quyền quản lý, sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng bị chuyển từ doanh nghiệp nhà nước sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát hơn 2.700 tỷ đồng.

Phạm Toàn

Xem thêm:

Cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng kháng cáo, xin giảm hình phạt