Bị cáo Lê Văn Phước – Cựu chánh án TAND tỉnh Phú Yên cùng 3 cán bộ khác đã tham ô tài sản hơn 2,8 tỷ đồng.

Ông Lê Văn Phước. (Ảnh: toaan.gov.vn)

Ngày 30/12, TAND tỉnh Phú Yên đã tuyên phạt cựu chánh án TAND tỉnh và 3 cán bộ khác vì tội tham ô tài sản theo quy định tại Điều 278, Bộ Luật Hình sự năm 1999.

Cụ thể:

  1. Bị cáo Lê Văn Phước – nguyên chánh án TAND tỉnh nhận mức án 15 năm 6 tháng tù, phải bồi thường hơn 800 triệu đồng.
  2. Bị cáo Trương Công Lộc – nguyên cán bộ phụ trách kế toán tòa án tỉnh nhận mức án 17 năm tù, phải bồi thường hơn 1,1 tỷ đồng.
  3. Bị cáo Huỳnh Thị Nhã Nhàn – nguyên thủ quỹ TAND tỉnh nhận mức án 15 năm tù.
  4. Bị cáo Ngô Thị Phương Thảo – nguyên kế toán viên 3 năm tù giam.

>> Truy tố cựu Chánh án TAND tỉnh Phú Yên

Theo án sơ thẩm, từ năm 2010 đến tháng 8/2017, các bị cáo trên đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao và thống nhất lập khống chứng từ, sổ sách để chiếm đoạt số tiền hơn 2,8 tỷ đồng.

Theo đó, Phước và Lộc cùng chiếm đoạt tiền chi thanh toán qua lương (từ tháng 7/2013 – tháng 8/2017) với số tiền gần 1,1 tỷ đồng. Các bị cáo Phước, Lộc, Nhàn, Thảo chiếm đoạt tiền ngân sách địa phương là 703 triệu đồng và tiền ngân sách trung ương 984 triệu đồng.
Ngoài ra, Lộc còn lập khống chiếm đoạt riêng tiền chi thanh toán qua lương (tháng 6/2013) với số tiền 15 triệu đồng và chi 2 lần khoản tiền may trang phục để chiếm đoạt 43 triệu đồng.

Tuy nhiên, tại phiên tòa diễn ra từ ngày 24/12, cựu chánh án TAND tỉnh Phú Yên phủ nhận hầu hết các cáo buộc của VKSND tỉnh. Bị cáo Phước cho rằng mình không có hành vi tham ô tài sản, không chiếm đoạt các khoản tiền ngân sách.

Bị cáo Phước thừa nhận có nhận một số khoản tiền nhưng không biết đó là tiền tham ô. Bị cáo này cho rằng bản thân chỉ thiếu trách nhiệm kiểm tra, để cấp dưới lập khống chứng từ chiếm đoạt ngân sách nhà nước. Bị cáo Phước nói mình ký vào các chứng từ là do tin tưởng cấp dưới.

Tuy nhiên, cả đại diện VKS và HĐXX đều cho rằng Phước cố tình che giấu hành vi phạm tội.

Phạm Toàn