Bà Lê Thị Thanh Tuyền – Chánh thanh tra Sở Tài chính TP.HCM và các đồng phạm bị khởi tố vì rút ruột, nâng khống chi phí khi cải tạo, sửa chữa nhiều trường học ở huyện Củ Chi.

Bà Lê Thị Thanh Tuyền (đứng giữa) thời còn giữ chức Chánh thanh tra Sở. (Ảnh tcvg.hochiminhcity.gov.vn)

Truyền thông trong nước hôm 4/3 loan tin công an TP.HCM đã có quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với bà Lê Thị Thanh Tuyền – cựu Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP.HCM, cựu Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Củ Chi.

Ngoài bà Tuyền, 3 người khác cũng bị khởi tố, gồm: ông Phan Văn Duyệt (Phó giám đốc Công ty Đông Phương), Phan Văn Bình Tâm (Giám đốc Công ty TNHH tư vấn xây dựng Tâm Phú Tài) và bà Nguyễn Thị Loan (cựu Trưởng phòng GD-ĐT huyện Củ Chi).

Các bị can này bị điều tra về hành vi “Vi phạm các quyết định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, xảy ra tại Công ty Đông Phương, 7 trường học (4 trường mầm non và 3 trường tiểu học) và các đơn vị liên quan tại huyện Củ Chi.

Theo hồ sơ vụ việc, năm 2016, bà Tuyền đã trực tiếp đi khảo sát các trường học cùng bà Nguyễn Thị Loan để duyệt các hạng mục cần sửa chữa. Tuy nhiên, bà Tuyền đã không yêu cầu các trường thực hiện các thủ tục theo quy định; hầu hết các hạng mục đều được chia nhỏ để có dự toán giá trị dưới 500 triệu đồng dẫn đến không phải đấu thầu.

Căn cứ danh mục và kế hoạch do Phòng GD-ĐT lập, trình duyệt, Phòng Tài chính – Kế hoạch thẩm định, trình duyệt, hiệu trưởng các trường giao cho ông Duyệt sửa chữa.

Cơ quan điều tra xác định trong vụ việc này, các bị can đã gây thiệt hại hơn 17 tỷ đồng.

Đây là vụ án đã được công an TP.HCM khởi tố từ năm 2018. Sau đó tạm đình chỉ do hết thời hạn điều tra mà vẫn chưa có kết luận giám định của Trung tâm quản lý nhà và giám định xây dựng. Đến tháng 9/2020, công an TP.HCM phục hồi điều tra vụ án.

Phạm Toàn