Bị cáo Phan Văn Chinh đã nhiều lần yêu cầu các ngư dân chuyển tiền để làm thủ tục vay vốn ưu đãi đóng mới tàu cá, rồi chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng dùng tiêu xài cá nhân.

Bị cáo Phan Văn Chinh thời điểm bị khởi tố, hồi năm 2020. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 27/6, TAND tỉnh Thừa Thiên – Huế mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Phan Văn Chinh (SN 1969, phường Thuận An, TP. Huế).

Bị cáo Phan Văn Chinh được Chủ tịch Hội Nghề cá tỉnh Thừa Thiên – Huế bổ nhiệm làm Chủ tịch Ban chấp hành lâm thời Chi hội nghề cá biển thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang – nay là phường Thuận An, TP. Huế) từ ngày 30/3/2014.

Ngày 7/7/2014, Chính phủ ban hành Nghị định 67/2014/NĐ-CP quy định về một số chính sách phát triển thủy sản cho các hộ ngư dân đủ điều kiện vay vốn ưu đãi để đóng mới tàu cá bám biển.

Nhiều ngư dân tại địa phương mong muốn được làm thủ tục đóng tàu và được vay vốn ưu đãi đóng tàu theo Nghị định này. Do không nắm bắt được các quy định của Nhà nước về thực hiện Nghị định nên 5 ngư dân tìm đến bị cáo Chinh để nhờ giúp đỡ.

Mặc dù biết rõ các ngư dân này không đủ điều kiện vay vốn ưu đãi đóng mới tàu cá theo Nghị định 67, nhưng bị cáo Chinh vẫn đưa ra nhiều thông tin gian dối và hứa hẹn sẽ xin cho họ được vay vốn đóng tàu theo Nghị định.

Trong khoảng thời gian từ cuối năm 2016 đến cuối năm 2019, lợi dụng sự hạn chế hiểu biết về chính sách và pháp luật của những ngư dân này, bị cáo Chinh đã nhiều lần yêu cầu họ chuyển tiền cho mình để làm thủ tục vay vốn ưu đãi đóng mới tàu cá.

Khi các ngư dân tin tưởng đưa tiền, bị cáo Chinh đã chiếm đoạt toàn bộ số tiền 1.709.300.000 đồng rồi sử dụng hết vào mục đích cá nhân.

HĐXX cho rằng hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác. Vì vậy, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Phan Văn Chinh 11 năm tù. Ngoài ra, bị cáo còn phải trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Phạm Toàn