Ông Văn Hữu Chiến, cựu chủ tịch Đà Nẵng bị đề nghị khai trừ khỏi Đảng vì có sai phạm nghiêm trọng trong vụ thâu tóm nhà đất công sản. Trong vụ án này, ông Chiến cùng các đồng phạm gây thiệt hại hơn 22.000 tỷ đồng.

Hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh (trái) và Văn Hữu Chiến (Ảnh: Vietnamfinance.vn)

Ủy ban Kiểm tra Trung ương Việt Nam vừa ra thông cáo báo chí, đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật khai trừ Đảng đối với 4 đảng viên thuộc Đảng bộ thành phố Đà Nẵng, do đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng, gồm:

  • Ông Văn Hữu Chiến, cựu Phó Bí thư Thành ủy, cựu Chủ tịch UBND thành phố;
  • Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, cựu Phó Chủ tịch UBND thành phố;
  • Ông Nguyễn Điểu, cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường;
  • Ông Đào Tấn Bằng, cựu Bí thư Đảng ủy các khu công nghiệp thành phố Đà Nẵng.

Các Đảng viên trên đều là các bị cáo trong vụ thâu tóm nhà đất công sản tại Đà Nẵng, có liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (Vũ “Nhôm”).

Trước đó hồi giữa tháng 5, tòa cấp cao Hà Nội đã tuyên phạt ông Văn Hữu Chiến 10 năm tù (giảm 2 năm so với phiên sơ thẩm); phạt ông Nguyễn Ngọc Tuấn 3 năm tù (giảm 2 năm so với phiên sơ thẩm); ông Đào Tấn Bằng 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo (phiên sơ thẩm là 18 tháng tù giam) và ông Nguyễn Điểu là 3 năm tù.

Bản án kết luận, ông Văn Hữu Chiến khi còn giữ chức Phó chủ tịch Đà Nẵng (từ năm 2006-2011), đã giúp sức cho cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh trong việc ký các văn bản chuyển nhượng các nhà, đất công sản, dự án bất động sản trái quy định.

Cụ thể, 19 nhà đất công sản đã chuyển nhượng sai tạo điều kiện cho Vũ “Nhôm” trục lợi 15 nhà đất, gây thiệt hại hơn 2.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Chiến còn có sai phạm tại dự án 29 ha khu đô thị quốc tế Đa Phước khi ký quyết định giao đất cho công ty của Vũ “Nhôm” không qua đấu giá.

Từ thời điểm xảy ra vụ án cho đến khi bị khởi tố, các bị cáo đã gây thiệt hại hơn 22.000 tỷ đồng.

Phạm Toàn