Ông Phạm Hồng Hà, cựu Chủ tịch UBND TP. Hạ Long, cựu Trưởng ban quản lý vịnh Hạ Long, bị khai trừ đảng sau khi bị khởi tố, bắt giam cách đây gần 3 tháng.

Căn biệt thự của cựu Chủ tịch TP Hạ Long – ông Phạm Hồng Hà trên đường Trần Quốc Nghiễn, TP Hạ Long. (Ảnh: Trí Thức VN)

Ngày 4/8, UBKTTW cho biết Tỉnh ủy Quảng Ninh đã có quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Phạm Hồng Hà, cựu chủ tịch UBND TP. Hạ Long kiêm trưởng Ban quản lý vịnh Hạ Long (giai đoạn 2016-2020).

Theo UBKT Tỉnh ủy Quảng Ninh, trong thời gian giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy Ban Quản lý vịnh Hạ Long, Trưởng ban quản lý vịnh Hạ Long, ông Hà đã làm trái quy định của nhà nước về đấu thầu, quản lý đầu tư; bản thân và một số cán bộ, nhân viên thuộc quyền bị xử lý hình sự.

Vi phạm của ông Hà đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, gây dư luận xấu, bức xúc trong cán bộ, đảng viên và người dân, làm mất uy tín của bản thân, giảm sút uy tín của tổ chức đảng và cơ quan nơi công tác.

Trước đó, vào ngày 14/5, công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét nơi ở của ông Hà, về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại khoản 2, Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Theo công an, việc bắt giam ông Hà là để điều tra liên quan đến vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Công ty cổ phần quản lý đường sông số 3 và Ban Quản lý vịnh Hạ Long”.

Liên quan đến vụ án này, đã có 12 người bị công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố. Đáng chú ý, quá trình khám xét nơi ở của ông Phạm Hồng Hà, công an tỉnh Quảng Ninh còn tạm giữ 4 xe sang với tổng giá trị hàng chục tỷ đồng.

Phạm Toàn