Hơn 2 tháng sau khi bị tuyên y án 2 năm tù về tội “Chống người thi hành công vụ”, cựu đại úy công an Lê Chí Thành nhận thêm án 3 năm tù cho tội danh “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự 2015.

Ông Thành cho hay vừa trải qua phẫu thuật chữa bệnh nên sức khỏe không tốt, theo Thanh Niên. Bài báo không nói rõ ông Thành phải điều trị bệnh gì, nguyên nhân mắc bệnh… (Ảnh: Mua He/Facebook)

Bản án do TAND huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận) tuyên vào chiều 22/6, chưa đầy một ngày xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Chí Thành (SN 1983, trú xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận), cựu đại úy công tác tại Trại giam Thủ Đức (Z30D) thuộc Bộ Công an.

Ông Lê Chí Thành bị đưa ra xét xử với cáo buộc về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 Bộ luật Hình sự 2015, từ các video và bài viết đăng tải trên mạng xã hội Facebook.

Ảnh tường thuật phiên tòa trên các báo nhà nước đều có góc chụp từ sau lưng, không lộ mặt ông Thành, cùng không thể hiện phiên tòa được xét xử công khai hay hạn chế người tham dự.

Theo tường thuật của báo Thanh Niên, phiên tòa được lực lượng Công an Bình Thuận bảo vệ nghiêm ngặt; Đại tá Lê Bá Thụy, Giám thị Trại giam Z30D có mặt tại tòa với tư cách người bị hại.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 7/2020 – 10/2020, ông Thành đã làm và sử dụng tài khoản Facebook Lê Chí Thành để đăng tải nhiều video và bài viết, trong đó có các hình ảnh, nội dung nói về Đại tá Lê Bá Thụy, Giám thị Trại giam Z30D và một cán bộ khác.

Tại phiên tòa, ông Thành cho rằng do sau thời gian dài khiếu nại, tố cáo một số sai phạm tại Trại giam Z30D qua đơn thư nhưng không được xử lý nên đã sử dụng dùng mạng xã hội Facebook để phản ánh.

Tại bản tin tường thuật phiên tòa, báo Pháp Luật TP.HCM cho biết HĐXX bác đề nghị trả hồ sơ điều tra lại của luật sư bào chữa cho bị cáo, còn ông Thành trong lời nói sau cùng đã “nhận sai và xin HĐXX tuyên mức án thấp nhất để sớm trở về với gia đình”.

Còn phía bị hại – ông Thụy cho rằng việc ông Thành phát các clip xuyên tạc sai sự thật về ông “đã phần nào ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân và gia đình ông”, đề nghị tòa xử theo quy định, nhưng không yêu cầu bồi thường dân sự.

Viện KSND đề nghị mức án từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù giam.

Cuối phiên tòa, TAND huyện Hàm Tân tuyên án 3 năm tù giam – khung hình phạt thấp nhất tại Khoản 2 Điều 331 tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Tổng hợp với mức án 2 năm tù do TAND TP.HCM tuyên phạt hồi tháng 4/2022, ông Thành phải chịu 5 năm tù giam, tính từ thời điểm bị bắt tạm giam – ngày 14/4/2021.

Công an Bình Thuận: Giám thị Trại giam Z30D chỉ có 2 căn nhà, giá trị mua đất và xây dựng hơn 2 tỷ đồng

Cơ quan An ninh điều tra  – Công an Bình Thuận xác định tại video tiêu đề “Đại tá Lê Bá Thụy có rất nhiều tài sản giá trị lớn, tiền ở đâu ra mà có” đăng tải ngày 30/7/2020 trên tài khoản Facebook Lê Chí Thành có nội dung cho rằng Đại tá Thụy có nhiều căn nhà và rẻ nhất hơn 3 tỷ và căn nhà đang ở khoảng 30 tỷ.

Ông Thành cho rằng Thứ trưởng Bộ Công an chỉ đạo kỷ luật mình là lạm quyền lãnh đạo…

Ngày 5/8/2020, tài khoản Facebook Lê Chí Thành đăng bài viết cho rằng việc mình bị tước danh hiệu Công an nhân dân là sai.

Ngày 29/10/2020, tài khoản trên tiếp tục đăng video cho rằng ngành công an bảo vệ cho sai phạm…

Cơ quan An ninh điều tra xác định tại thời điểm ông Thành đăng tải các nội dung trên, ông Thụy đang giữ chức Giám thị Trại giam Z30D và có 2 căn nhà, ngoài ra không có nhà đất nào khác.

Căn nhà thứ nhất tại Bình Thuận của ông Thụy do Trại giam Z30D xây nhà công vụ và cấp cho gia đình ông này. Do nhà xuống cấp, ông Thụy xây dựng lại với số tiền 900 triệu đồng và ở đến nay.

Căn nhà thứ hai ở TP.HCM của ông Thụy là do ông này mua đất với số tiền 770 triệu đồng và xây dựng với số tiền hơn 1 tỷ đồng từ nguồn tiền gia đình tiết kiệm, tích lũy từ lương, chăn nuôi và buôn bán từ nhiều năm.

Nguyễn Quân