Bị cáo Trần Văn Tâm, cựu Giám đốc công ty Lương thực Trà Vinh bị tòa sơ thẩm TP.HCM tuyên phạt 30 năm tù vì gây thiệt hại 132 tỷ đồng.

Giám đốc công ty Lương thực Trà Vinh, Trà Vinh, Vinafood II
Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Báo chí nhà nước hôm 29/9 cho biết, tòa sơ thẩm TP.HCM đã tuyên án với 16 bị cáo trong vụ tham ô, cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế xảy ra ở Công ty Lương thực Trà Vinh (là công ty con của Tổng công ty Lương thực miền Nam – Vinafood II).

Đối với 12 bị cáo thuộc công ty Lương thực Trà Vinh, cùng phạm hai tội “Tham ô tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, tòa tuyên:

  • Bị cáo Trần Văn Tâm, cựu Giám đốc lãnh 30 năm tù;
  • Bị cáo Nguyễn Tấn Vinh, cựu kế toán trưởng lãnh 22 năm tù;
  • 10 bị cáo còn lại đóng vai trò đồng phạm lãnh từ 2 năm 6 tháng tù treo đến 16 năm tù.

Đối với 4 bị cáo thuộc Vinafood II, cùng phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, đều nhận mức án 2 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, gồm:

  • Bị cáo Huỳnh Thế Năng, cựu Tổng giám đốc từ tháng 4/2014 – 9/2017;
  • Bị cáo Vũ Bá Vinh, thành viên HĐTV kiêm trưởng ban kiểm soát nội bộ;
  • Bị cáo Huỳnh Văn Tranh, kiểm soát viên;
  • Bị cáo Trịnh Ngọc Thuận, Trưởng phòng tài chính kế toán.

Theo cáo trạng, Vinafood II là doanh nghiệp cổ phần Nhà nước. Công ty Lương thực Trà Vinh là đơn vị hạch toán phụ thuộc Vinafood II, không có vốn và tài sản riêng.

Trong 5 năm, từ năm 2012-2017, bị cáo Trần Văn Tâm điều hành công ty đã làm thua lỗ, thất thoát 814 tỷ đồng.

Để che giấu, bị cáo Tâm đã chỉ đạo nhân viên báo cáo gian dối, câu kết với một số cá nhân tại các doanh nghiệp bên ngoài lập khống hồ sơ mua bán lúa, gạo, phụ phẩm, nhằm nâng khống hàng tồn kho và công nợ.

Đáng nói, cáo trạng cho biết dù có kiểm tra, giám sát hàng năm nhưng Vinafood II lại không phát hiện sai phạm của Công ty Lương thực Trà Vinh.

Đến hôm 18/11/2017, trong lần kiểm tra, phát hiện tổng số lượng hàng tồn kho thiếu hụt tại thời điểm ngày 31/10/2017 là 83.937 tấn, trị giá 671 tỷ đồng thì Vinafood II mới kiến nghị cơ quan chức năng xử lý vụ việc.

Ngoài ra, từ hôm 26/12/2013 đến 30/3/2015, bị cáo Trần Văn Tâm lợi dụng chức vụ quyền hạn đã cùng với các đồng phạm thực hiện hành vi tham ô 5,1 tỷ đồng để hợp thức khoản tiền mua, bán hai căn nhà số 36 Võ Thị Sáu và số 68 Bạch Đằng (TP. Trà Vinh) của Vinafood II, chuyển thành tài sản cá nhân.

Từ năm 2012 đến năm 2017, ông Tâm cùng các đồng phạm cũng đã mua bán khống hàng hóa, rút tiền của Vinafood 2 sử dụng không đúng mục đích, gây thiệt hại 127 tỷ đồng.

Các bị cáo Huỳnh Thế Năng, Vũ Bá Vinh, Huỳnh Văn Tranh, Trịnh Ngọc Thuận được cho là đã không thực hiện đầy đủ chức trách, để bị cáo Trần Văn Tâm và đồng phạm lợi dụng, thực hiện hành vi phạm tội gây thiệt hại 132 tỷ đồng.

Phạm Toàn