Bị cáo Trương Quý Dương nhiều lần khẳng định đã ủy quyền quản lý cho cấp dưới nên bản thân chỉ nhận trách nhiệm người đứng đầu.

chạy thận nhân tạo
Ông Trương Quý Dương. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Sáng ngày 15/1, HĐXX tiếp tục phiên xét hỏi với các bị cáo trong vụ án chạy thận Hòa Bình khiến 9 người tử vong.

Tại phiên tòa, trả lời HĐXX về trách nhiệm sửa chữa hệ thống RO số 2, ông Trương Quý Dương – cựu giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết bệnh viện không đủ năng lực để sửa chữa hệ thống RO số 2, nên thuê Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn.

Việc sửa chữa hệ thống RO không phải sửa chữa đột xuất, mà nằm trong kế hoạch năm, thông qua hội đồng, giao cho phòng vật tư phụ trách vấn đề này” – ông Dương nói.

Ông Dương cho biết bệnh viện nhận được đề xuất sửa chữa hệ thống RO trước 1 tháng kể từ ngày sửa chữa (29/5/2017).

Ngày 20/4/2017, phòng vật tư y tế kiểm tra tình trạng máy, đã xử lý nhưng không được, nên mới ký hợp đồng sửa chữa với Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn. Khi ký hợp đồng này, bị cáo nắm các thông tin về tài chính, trình tự thủ tục, còn thực hiện giao dịch như thế nào, giao dịch với ai thuộc vấn đề chuyên môn của phòng ban, bị cáo không rõ.

Bị cáo thừa nhận có trách nhiệm trong vụ việc này, nhưng mong HĐXX làm rõ đâu là trách nhiệm trực tiếp, đâu là trách nhiệm gián tiếp. Vì để xảy ra sự cố y khoa Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình có nhiều nguyên nhân, liên quan đến nhiều người. Với từng lớp trách nhiệm chuyên môn cụ thể, bị cáo đã phân công đầy đủ cho cấp dưới và không nhận được báo cáo hay phản hồi bất thường nào. Với cương vị người đứng đầu bệnh viện, bị cáo xin nhận trách nhiệm” – ông Dương nói.

Theo cáo trạng, ông Trương Quý Dương bị cáo buộc tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Theo đó, ông Dương là Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, với vai trò là người đứng đầu bệnh viện nhưng đã không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao, buông lỏng công tác quản lý, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra đối với cấp dưới, để cho cấp dưới có những vi phạm nghiêm trọng trong một thời gian dài.

Hoàng Minh

Xem thêm: