Tòa phúc thẩm không giảm án cho cựu giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm, giữ nguyên mức phạt 10 năm tù với cáo buộc chủ mưu nâng giá máy xét nghiệm COVID-19, gây thiệt hại hơn 5 tỷ đồng.

Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt cựu Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm mức án 10 năm tù. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Hôm 24/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của ông Nguyễn Nhật Cảm, cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội).

Ngoài ông Cảm, HĐXX không chấp nhận đơn kháng án của 5 bị cáo còn lại, gồm: 3 cựu cán bộ CDC Hà Nội Nguyễn Vũ Hà Thanh, Nguyễn Thị Kim Dung, Nguyễn Ngọc Quỳnh và 2 bị cáo Đào Thế Vinh (Giám đốc Công ty MST), Nguyễn Trần Duy (Tổng giám đốc Công ty Nhân Thành).

Tòa cũng bác kháng cáo của CDC Hà Nội về việc xin giảm nhẹ hình phạt cho ông Cảm và 3 cựu cán bộ cơ quan này.

Tòa tuyên ông Nguyễn Nhật Cảm y án 10 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cùng tội danh này, Nguyễn Vũ Hà Thanh và Đào Thế Vinh lĩnh 6 năm 6 tháng tù. Nguyễn Thị Kim Dung và Nguyễn Trần Duy bị phạt 6 năm tù. Còn bị cáo Nguyễn Ngọc Quỳnh phải nhận 5 năm tù.

HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo là rất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn đến uy tín của cơ quan nhà nước.

Ông Cảm bị xác định có vai trò chủ mưu, là người khởi xướng. Các tình tiết giảm nhẹ như ăn năn hối cải, khắc phục hậu quả, bị cáo có công phòng dịch… đã được tòa sơ thẩm xem xét nên tòa phúc thẩm không xét lại.

Theo tòa cấp sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Nhật Cảm là Chủ tịch Hội đồng mua sắm của CDC Hà Nội đã cấu kết với nhân viên, lãnh đạo các doanh nghiệp tư nhân để tự thỏa thuận giá gói thầu số 15.

Để trục lợi, các bị cáo đã mua bán lòng vòng, qua nhiều công ty để nâng mức giá các thiết bị trước khi cung cấp cho CDC Hà Nội.

Quá trình thực hiện, bị cáo Cảm chỉ đạo cấp dưới hợp thức quy trình chỉ định thầu để Công ty MST trúng thầu theo giá thỏa thuận. Trong gói thầu số 15 có giá thị trường là 4,1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, các bị cáo đã nâng khống lên hơn 9,5 tỷ đồng. Việc làm của cựu Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm và đồng phạm gây thiệt hại cho Nhà nước 5,4 tỷ.

Phạm Toàn

Xem thêm:

CDC 30 tỉnh, thành xin giảm nhẹ cho cựu Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm