Từng là giảng viên của trường đại học, nhưng do làm ăn thua lỗ, Hoàng Xuân Hoài đã kết nối với các bị can hình thành đường dây ma túy liên tỉnh.

Tinh thể ma túy đá. (Ảnh: shutterstock)

Truyền thông nhà nước vừa cho biết giới chức Hà Nội đã ra quyết định tạm giữ Vũ Thị Là (SN 1985, trú tại, phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng) và Hoàng Xuân Hoài (SN 1961, trú tại TP. Vinh Nghệ An) về hành vi mua bán trái phép chất ma tuý.

Theo điều tra, khoảng 20h40 ngày 9/3, công an Hà Nội phát hiện Vũ Thị Là mang theo 4 túi nilon đựng tinh thể màu trắng và 2 can nhựa đựng mắm tôm. Trong mỗi can nhựa có 9 ống nhựa màu xám, bên trong mỗi ống nhựa có 1 gói nilon đều chứa tinh thể màu trắng. Kết quả giám định là Methamphetamine có khối lượng 1.761,24 gam.

Methamphetamine (hay còn gọi là Ma túy đá, hàng đá) là một loại ma túy tổng hợp được tìm ra vào năm 1983 tại Nhật Bản bởi nhà khoa học có tên là Nagai Nagayoshi. Nó là một dạng chất gây nghiện khi dùng sẽ tác động lên hệ thần kinh trung ương và giải phóng ra dopamine hàng loạt.

Methamphetamine có nhiều dạng khác nhau trên thị trường như dạng bột trắng, vàng hoặc nâu đỏ; dạng muối dễ hòa tan trong nước và tiêm vào người; dạng tinh thể màu trắng hay còn gọi là hàng đá.

Khi sử dụng ma túy đá sẽ gây kích thích hệ thần kinh trung ương, khiến cho người dùng trở nên hưng phấn, sung mãn và có những hành động mất kiểm soát. Nếu sử dụng liều cao và kéo dài sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể.

Làm việc với cơ quan hữu trách, Vũ Thị Là khai đã mua số ma tuý trên của Hoàng Xuân Hoài (ở Nghệ An).

Kết quả khám xét chỗ ở của Hoàng Xuân Hoài, cơ quan điều tra thu giữ 1.935,87 gam Methamphetamine và 120 triệu đồng.

Đáng chú ý, Hoàng Xuân Hoài từng là giảng viên của một trường đại học nhưng do làm ăn thua lỗ, nợ nần nên đã kết nối với Vũ Thị Là để hình thành đường dây mua bán ma túy liên tỉnh.

Những người này chỉ giao dịch thông qua mạng xã hội và chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng mà không trực tiếp gặp mặt. Ngoài ra, địa điểm nhận hàng luôn thay đổi tại vị trí giáp ranh Hà Nội và tỉnh Hà Nam. Sau khi giao dịch bằng điện thoại, nhóm thuê xe ôm đến nhận hàng và đưa đi tiêu thụ.

Phạm Toàn

Cán bộ biên phòng từng là đặc nhiệm chống ma túy bị điều tra vì nghi buôn ma túy