Các cựu lãnh đạo Bộ Công thương đã gây thất thoát tới gần 4.000 tỷ đồng liên quan tới đất đai. Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được cơ quan điều tra xin giảm nhẹ tội, còn cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa bị truy nã.

Cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, Cựu Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa, Bộ Công thương
Cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng và Cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa.

Truyền thông Việt Nam vừa mới lan truyền tin, cơ quan điều tra Bộ Công an muốn giảm nhẹ tội cho cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng.

Cơ quan này biện dẫn rằng ông Hoàng có thái độ khai báo thành khẩn, tích cực hợp tác; có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, quá trình công tác đều có thành tích, được tặng thưởng nhiều giấy khen, bằng khen.

Cơ quan điều tra còn đưa ra lý do giảm nhẹ tội cho ông này vì đang bị các bệnh lý về tim, ung thư tiền liệt tuyến.

Cùng với đó, Bộ Công an Việt Nam còn ra quyết định truy nã đối với cựu Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa (phụ trách trực tiếp Vụ Công nghiệp nhẹ và Tổng công ty Sabeco), được cho là đang bỏ trốn ở Pháp.

Trước đó, hôm 10/7, hai cựu lãnh đạo này bị khởi tố vì gây thiệt hại, thất thoát, lãng phí cho ngân sách Nhà nước trong quản lý, khai thác, sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, TP.HCM (diện tích 6.080m2) xảy ra trong thời gian dài.

Khu đất vàng bốn mặt tiền 2-4-6 Hai Bà Trưng, TP.HCM. (Ảnh dẫn qua vietnamfinance.vn)

Tờ Tuổi trẻ đưa tin, bà Kim Thoa được cho là biết rất rõ “khu đất vàng” bốn mặt tiền 2-4-6 Hai Bà Trưng đã được sắp xếp, giao cho Bộ Công Thương và Sabeco quản lý, sử dụng, đầu tư, xây dựng khách sạn 6 sao,… không được thành lập pháp nhân mới, thế nhưng bà này vẫn phúc trình với ông Vũ Huy Hoàng để ký, phê duyệt ba văn bản “chấp thuận chủ trương cho Sabeco liên doanh, liên kết thành lập công ty Sabeco Pearl” để dần chuyển dịch quyền sử dụng khu đất từ Sabeco sang công ty Sabeco Pearl (từ tài sản nhà nước sang tư nhân).

Ngay sau khi Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư và được chuyển quyền sử dụng đất, mặc dù chưa triển khai hoạt động, nhưng tháng 2/2016, lợi dụng chủ trương thoái vốn của chính phủ Việt Nam, thực hiện yêu cầu của ông Vũ Huy Hoàng, bà Kim Thoa đã ký hai văn bản chỉ đạo Sabeco thoái 26% vốn góp tại Sabeco Pearl và phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá 13,247 đồng/cổ phần mà không xem xét đánh giá chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc của khu đất đã được UBND TP.HCM chấp thuận bổ sung thêm chức năng căn hộ ở.

Kết luận điều tra đánh giá hậu quả, thiệt hại, thất thoát và lãng phí do hành vi phạm tội của bà Thoa và đồng phạm gây ra cho ngân sách nhà nước trong công tác quản lý, khai thác và sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng là đặc biệt lớn.

Tờ VnExpress cho biết trong vụ việc này, các cựu lãnh đạo Bộ Công thương đã gây thất thoát, lãng phí hơn 3.816 tỷ đồng.

Cũng liên quan đến vụ việc, tờ VietNamnet cho hay, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng chỉ thừa nhận trách nhiệm với vai trò là người đứng đầu Bộ Công Thương. Ông này cho rằng bà Hồ Thị Kim Thoa mới là người phải chịu trách nhiệm chính trong phi vụ này.

Cơ quan điều tra Bộ Công an chỉ muốn kỷ luật Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng

Tờ Tuổi trẻ dẫn lại kết luận điều tra cho rằng, ông Cao Quốc Hưng đã căn cứ vào tham mưu của ông Phan Chí Dũng, cựu vụ trưởng Vụ công nghiệp nhẹ (Bộ Công thương), ký công văn trả lời Sabeco việc thực hiện đấu giá công khai giữa các cổ đông sáng lập của Sabeco Pearl là phù hợp, để từ đó Sabeco làm căn cứ phê duyệt kết quả đấu giá và hoàn tất việc chuyển nhượng cổ phần.

Cơ quan điều tra xác định hành vi của ông Cao Quốc Hưng có dấu hiệu của tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 360 BLHS năm 2015.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra cho rằng ông Cao Quốc Hưng được phân công phụ trách Tổng công ty Sabeco thay bà Hồ Thị Kim Thoa từ ngày 1/8/2016, nên chưa có đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự về hành vi trên.

Nên, cơ quan điều tra chỉ kiến nghị xem xét, xử lý nghiêm khắc kỷ luật Đảng, chính quyền đối với ông Hưng.

Phạm Toàn