Sai phạm của ông Tín khiến Nhà nước chưa thu hồi được hơn 800 tỷ đồng nhưng VKS nhận định, bị cáo có những tình tiết giảm nhẹ, nên VKS đề nghị HĐXX phạt 7-8 năm tù.

Nguyễn Hữu Tín, Cựu Phó chủ tịch TP.HCM hầu tòa
Bị cáo Nguyễn Hữu Tín. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Chiều ngày 27/12, đại diện VKSND TP.HCM nêu quan điểm về vụ án cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín và 4 đồng phạm Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí trong việc giao nhà đất 5.000 m2 số 15 Thi Sách, quận 1 cho Vũ “Nhôm”.

VKS nhận định bị cáo Nguyễn Hữu Tín được giao nhiệm vụ về lĩnh vực đất đai, nên biết rất rõ nhà đất 15 Thi Sách thuộc trách nhiệm của ban chỉ đạo 09.

Khi nhận công văn từ Bộ Công an cho Công ty Bắc Nam 79 thuê đất, bị cáo này không báo cáo chủ tịch TP, không báo cáo ban chỉ đạo 09 mà giao Sở TN-MT giao đất cho Công ty Bắc Nam 79 và khấu trừ tiền vào tiền bồi thường tài sản trên đất.

Hành vi của bị cáo đã vi phạm quy định của Nhà nước, vi phạm quy định Luật Đất đai 2013, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước số tiền 6,7 tỷ đồng. Hành vi này còn là nguyên nhân dẫn tới việc Nhà nước chưa thu hồi được số tiền 802 tỷ đồng giá trị quyền sử dụng đất.

Hậu quả bị cáo Tín gây ra không chỉ về kinh tế mà còn ảnh hưởng đến uy tín của Đảng và Nhà nước nên cần có bản án nghiêm khắc răn đe.

VKS ghi nhận việc thành khẩn khai báo, nhiều lần nhận sai thể hiện thái độ ăn năn của bị cáo. Việc gia đình khắc phục hậu quả 1,5 tỷ đồng cũng là để khắc phục những lỗi lầm bị cáo gây ra. Đồng thời, bị cáo có nhiều đóng góp trong công tác. Do đó, VSK đề nghị HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ.

Còn bị cáo Đào Anh Kiệt – cựu Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM, VKS cho rằng bị cáo có vai trò rất lớn trong vụ án. Bị cáo là lãnh đạo cao nhất Sở Tài nguyên, phải nhận thức việc cho thuê nhà 15 Thi Sách phải thông qua đấu giá nhưng vẫn tham mưu cho Nguyễn Hữu Tín giao tài sản này cho công ty của Vũ “Nhôm”. Bị cáo không thừa nhận một số việc làm của mình.

VKS kết luận việc phủ nhận hành vi phạm tội của mình cho thấy bị cáo chưa thật sự ăn năn, hối cải, chưa nhìn nhận nghĩa vụ của mình với cấp trên, trách nhiệm người đứng đầu với cấp dưới.

Vì vậy, bị cáo Kiệt sẽ không được hưởng tình tiết thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Những tình tiết giảm nhẹ về nhân thân của bị cáo không đủ để bị cáo được hưởng khoan hồng. Do đó, mức án của bị cáo phải ngang bằng với bị cáo Nguyễn Hữu Tín.

Từ đó, VKS đề nghị HĐXX xử phạt:

  • Bị cáo Nguyễn Hữu Tín và Đào Anh Kiệt cùng mức án từ 7-8 năm tù;
  • Bị cáo Trương Văn Út – nguyên Phó Phòng quản lý đất đai và Lê Văn Thanh – Chánh Văn phòng UBND TP.HCM cùng mức 5-6 năm tù;
  • Bị cáo Nguyễn Thanh Chương – Trưởng Phòng đô thị UBND TP.HCM 4-5 năm tù.

Ngọc Long