Bị cáo Nguyễn Hữu Tín và 4 đồng phạm đã cho Vũ Nhôm thuê đất tại 15 Thi Sách, quận 1 trái pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 800 tỷ đồng.

Nguyễn Hữu Tín, Cựu Phó chủ tịch TP.HCM hầu tòa
Bị cáo Nguyễn Hữu Tín. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Sáng 26/12, ông Nguyễn Hữu Tín (62 tuổi) – cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cùng 4 đồng phạm bị đưa ra xét xử về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo khoản 3, Điều 219 BLHS 2015, có khung hình phạt 10-20 năm tù.

Ông Tín bị cáo buộc đã bút phê chỉ đạo Lê Văn Thanh – Chánh Văn phòng UBND TP. HCM giao Sở TN-MT hướng dẫn thủ tục cho Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 (công ty bình phong của Bộ Công an do Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “Nhôm” làm Chủ tịch HĐQT) sớm hoàn tất thủ tục pháp lý và được thuê nhà đất rộng 5.000 m2 tại 15 Thi Sách, quận 1 – gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 800 tỷ đồng.

Là người đầu tiên bị xét hỏi, bị cáo Tín cho biết mình được giao quản lý đất đai, môi trường, đô thị giai đoạn năm 2011-2016. Khu nhà đất số 15 Thi Sách là tài sản thuộc sở hữu Nhà nước nên trình tự thủ tục cho thuê phải được thực hiện theo sắp xếp của thành phố và kế hoạch của Ban chỉ đạo 09 do Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân làm trưởng ban. Thực tế, khu nhà đất này đã được UBND TP sắp xếp theo quyết định của Ban chỉ đạo 09, còn bị cáo Tín không phải là thành viên của ban này.

Trả lời về việc nhận được công văn chỉ đạo của Bộ Công an, bị cáo Tín nói công văn này đề nghị UBND TP cho Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 thuê khu nhà đất trên. Do công văn này rất ngắn, không kèm tài liệu gì nên không xác định được tính pháp lý của khu đất nên bị cáo mới có bút phê.

Tôi có bút phê giao cho bị cáo Lê Văn Thanh nghiên cứu làm công văn gửi Sở Tài nguyên tham mưu và bút phê này chỉ mang tính nội bộ, không phải chỉ đạo ngành. Việc này là không đúng với trình tự” – bị cáo Tín khai.

Khi được chủ tọa hỏi về căn cứ cơ sở nào khi ký công văn đồng ý cho Công ty Bắc Nam 79 thuê đất, bị cáo này nói: “Tôi đã biết tôi đã sai rồi, tôi chấp nhận cáo buộc, không oan sai. Tôi chấp thuận chủ trương vì Bộ Công an nói đây là doanh nghiệp rất đặc thù, là đơn vị tình báo, vì mục đích kinh tế, an ninh trên địa bàn. Chỉ xin tòa, VKS xem xét lại khi nói tôi có vai trò chủ mưu trong vụ án. Tôi không chỉ đạo các bị cáo khác, tôi cũng không vì động cơ cá nhân”.

Khai tại tòa, bị cáo Lê Văn Thanh cũng thừa nhận hành vi sai phạm trong việc tham mưu cho cấp trên ký duyệt chủ trương trái quy định.

Bị cáo Nguyễn Thanh Chương – nguyên Trưởng phòng đô thị (Văn phòng UBND TP.HCM), là người soạn công văn cho Thanh ký gửi Sở Tài nguyên tham mưu thủ tục cho thuê đất cho rằng, bản thân không sai khai, chỉ truyền đạt những chủ trương của bị cáo Tín đưa ra.

Vụ án tiếp tục được xét hỏi vào chiều nay.

Theo cáo trạng, năm 2014, Bộ Công an có văn bản đề nghị UBND TP.HCM tạo điều kiện cho Công ty Bắc Nam 79 được giao chỉ định nhà đất số 15 Thi Sách nhằm phục vụ công tác nghiệp vụ ngành công an.

Ông Tín biết rõ khu đất này là tài sản Nhà nước, không báo cáo cấp trên mà tự ý bút phê chỉ đạo giao Sở Tài nguyên hướng dẫn thủ tục.

Các bị cáo Lê Văn Thanh, Nguyễn Thanh Chương, Trương Văn Út – Phó Phòng quản lý đất đai, Đào Anh Kiệt – Giám đốc Sở Tài nguyên đã tham mưu cho ông Tín ký ban hành chủ trương quyết định cho thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê khu đất trên.

Sau khi thuê đất, Vũ “Nhôm” và các đối tác xây công trình 18 tầng, bán cho hơn 110 khách trong và ngoài nước thu hơn 1.033 tỷ đồng. Cơ quan chức năng xác định vụ việc gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 800 tỷ đồng.

Phạm Toàn