Việc cho Vũ “Nhôm” thuê đất gây thất thoát lớn cho nhà nước nên HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Hữu Tín 7 năm tù.

Nguyễn Hữu Tín, Cựu Phó chủ tịch TP.HCM hầu tòa
Bị cáo Nguyễn Hữu Tín. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Ngày 31/12, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín (SN 1957) cùng 4 đồng phạm trong vụ giao đất công số 15 Thi Sách (quận 1) cho Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 (do Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm”) làm chủ tịch HĐQT trái quy định.

Theo đó, 5 bị cáo bị tuyên phạt vì tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Cụ thể:

  1. Bị cáo Nguyễn Hữu Tín 7 năm tù.
  2. Bị cáo Đào Anh Kiệt – cựu Giám đốc Sở TN&MT 6 năm 6 tháng tù.
  3. Bị cáo Trương Văn Út – cựu Phó trưởng Phòng Quản lý đất đai thuộc Sở TN&MT 5 năm tù.
  4. Bị cáo Lê Văn Thanh – cựu Phó chánh Văn phòng UBND TP 4 năm tù.
  5. Bị cáo Nguyễn Thanh Chương – cựu Trưởng Phòng Đô thị thuộc Văn phòng UBND TP 3 năm tù.

>> Cựu phó chủ tịch TP.HCM Nguyễn Hữu Tín bị đề nghị 7-8 năm tù

HĐXX nhận định nhà đất 15 Thi Sách là tài sản thuộc sở hữu Nhà nước. Do đó, việc sắp xếp lại phải dựa vào văn bản của Thủ tướng, Luật Đất đai 2013 và phải do Ban Chỉ đạo 09 của Sở Tài chính thực hiện.

Việc bị cáo Nguyễn Hữu Tín đã chỉ đạo cấp dưới trình các văn bản để phê chuẩn cho công ty của Vũ “nhôm” thuê nhà đất nêu trên theo hình thức chỉ định, không thông qua đấu giá là trái quy định.

Hành vi của bị cáo Tín và các đồng phạm đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà ảnh hưởng đến niềm tin người dân đối với Đảng và Nhà nước nên cần phải có hình phạt nghiêm khắc. Do đó, HĐXX tuyên các mức án như trên.

Ngọc Long