Sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ, VSK quyết định thay đổi tội danh đối với Phan Minh Nguyệt – cựu Phó giám đốc Sở NN Hà Nội từ hai tội “Tham ô tài sản” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” thành tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

phan minh nguyet cuu pho giam doc so nnptnt ha noi
Ông Phan Minh Nguyệt – cựu Phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội.

Sáng 16/5, TAND TP. Hà Nội tiếp tục phiên xét xử cựu Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Phan Minh Nguyệt cùng 5 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội – Hadico.

Bị cáo Phan Minh Nguyệt và Nguyễn Thị Huyền Hảo – cựu Kế toán công ty Hadico bị đưa ra xét xử về 2 tội danh “Tham ô tài sản” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bị cáo Đỗ Văn Hảo – nguyên Phó Tổng Giám đốc Hadico, Đặng Thị Thanh Tâm – nguyên Giám đốc Chi nhánh Hadico và Dương Thị Chinh – nguyên Kế toán trưởng Chi nhánh Hadico cùng bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bị cáo Nguyễn Trọng Hùng – nguyên Giám đốc Chi nhánh Hadico bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, khi đương chức chủ tịch hội đồng thành viên, kiêm tổng giám đốc vào năm 2005-2014, ông Nguyệt đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để Xí nghiệp vườn quả Từ Liêm tháo dỡ, xây dựng khu nhà ở, ki-ốt cho thuê và thu trái phép của 140 người số tiền 47 tỷ đồng. Gần 18 tỷ đồng từ nguồn tiền này để ngoài sổ sách để chi tiêu việc công ty và sử dụng cá nhân.

Ngoài ra, khi Hadico tạm ứng hơn 30 tỷ đồng từ nguồn tiền trên cho 12 cá nhân trong công ty phục vụ các dự án, ông Nguyệt đã sử dụng riêng khoảng 18 tỷ. Ông Nguyệt còn chỉ đạo cấp dưới lập khống chứng từ để các đơn vị thành viên chuyển hơn 40 tỷ đồng về Hadico.

Trong phần luận tội, VKS cho rằng bị cáo Nguyệt giữ vai trò chính trong vụ án, các bị cáo còn lại giúp sức. Tuy nhiên, khi vụ án được đưa ra xét xử, bị cáo Nguyệt đã khắc phục được phần lớn số tiền sử dụng cá nhân (hơn 34 tỷ đồng).

VKS đánh giá Nguyệt thành khẩn và đã cùng gia đình tích cực khắc phục hậu quả nên có “căn cứ để xem xét tình tiết giảm nhẹ với các bị cáo”.

Do đó, VKS quyết định thay đổi tội danh đối với Phan Minh Nguyệt và Nguyễn Thị Huyền Hảo từ hai tội “Tham ô tài sản” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” thành tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bị cáo Nguyễn Trọng Hùng từ “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” sang tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Qua đó, VKS đề nghị các mức án như sau:

  1. Phan Minh Nguyệt: 12-14 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
  2. Nguyễn Thị Huyền Hảo: 9-10 năm tù về tội danh Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ;
  3. Đỗ Văn Hảo: 7-8 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
  4. Đặng Thị Thanh Tâm: 7-8 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
  5. Dương Thị Chinh: 30-36 tháng tù treo;
  6. Nguyễn Trọng Hùng: 4-5 năm tù.

Kim Long

Xem thêm: