Sau nhiều giờ tìm kiếm và cứu nạn, tối ngày 13/12, tàu SAR 412 đã đưa 7 ngư dân trên tàu cá QB 92869 TS bị chìm trên biển về bờ an toàn.

Lực lượng chức năng cứu thành công 7 ngư dân gặp nạn trên biển. (Ảnh: danang-mrcc)

Khoảng 8h ngày 13/12, tàu QB 92869 TS do ông Nguyễn Văn Thân (trú tại xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) làm chủ tàu, đang đánh bắt tại vị trí 16,52 độ N – 109,43 độ E thì bất ngờ bị phá nước và chìm dần, trên tàu có 7 thuyền viên.

Do thời tiết xấu, gió mạnh kèm sóng biển cao trên 3 m khiến tàu bị trôi dạt vô định với tốc độ nhanh. Tại khu vực tàu gặp nạn không có tàu thuyền đến hỗ trợ, các thuyền viên phải nỗ lực tát nước cứu tàu nhưng không thành công.

Trước tình hình trên, thuyền trưởng Thân đã liên lạc với Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam yêu cầu được cứu nạn khẩn cấp.

Sau khi nhận được thông tin báo nạn từ tàu QB 92869 TS, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã hướng dẫn cho thuyền viên mặc áo phao, dùng các can nhựa kết lại thành bè, chuẩn bị sẵn sàng thúng chai và các phương pháp an toàn khi rời bỏ tàu. Đồng thời, Trung tâm cũng liên lạc, lên phương án phối hợp với các cơ quan liên quan tìm biện pháp hỗ trợ tàu bị nạn và điều động tàu SAR 412 tại Đà Nẵng rời bến đi cứu nạn.

Đến 12h30 cùng ngày, tàu SAR 412 bị mất liên lạc với tàu bị nạn. Đến 14h, khi tàu SAR 412 tiếp cận được hiện trường nhưng không phát hiện các thuyền viên do đã bị trôi dạt theo sóng lớn.

Đến 14h15, lực lượng tìm kiếm cứu nạn phát hiện các thuyền viên đang trôi dạt trên thuyền thúng và phao xốp cách vị trí tàu chìm khoảng 3 hải lý theo hướng 200 độ.

Sau đó, xuồng cứu hộ được hạ và chuyển các thuyền viên lên tàu chăm sóc sức khỏe. Đến 20h33 cùng ngày, tàu SAR 412 đã đưa 7 thuyền viên về đến cầu cảng Trung tâm II tại Đà Nẵng an toàn, tình trạng sức khỏe các thuyền viên chuyển biến tích cực, dần ổn định.

Văn Duy

Xem thêm: