Ông Huỳnh Tấn Đạt, cựu thư ký TAND cấp cao tại TP.HCM đã chiếm đoạt 931 triệu đồng để “chạy án” cho 8 bị cáo và một đương sự.

bat-tam-giam-giam-doc-nha-hang-nightfall-anh-minh-hoa-2
(Ảnh minh họa: shutterstock)

Truyền thông nhà nước vừa loan tin cho biết cựu thư ký TAND Cấp cao tại TP.HCM Huỳnh Tấn Đạt (SN 1982) bị khởi tố, bị bắt tạm giam để điều tra về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Theo hồ sơ, bị can Huỳnh Tấn Đạt đã lợi dụng chức vụ được giao là thụ lý, phân loại đơn kháng cáo các vụ án hình sự, dân sự, hành chính để vòi tiền từ các bị can và đương sự. Qua hai vụ án, bị can Đạt chiếm đoạt 931 triệu đồng.

Với vụ án Đánh bạc tại Đắk Nông, bị can Đạt chủ động liên lạc và hứa sẽ chạy án treo cho 8 bị cáo với giá thỏa thuận là 150 triệu đồng một người.

Tin lời, 8 bị cáo chuyển cho Đạt tổng số tiền 731 triệu đồng. Tuy nhiên, đến cuối tháng 7, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm, không có bị cáo nào được giảm nhẹ hình phạt (các bị cáo này bị tòa sơ thẩm tuyên phạt từ 1 năm 9 tháng đến 3 năm 6 tháng tù vào hôm 10/7/2010).

Ngoài ra, nhà chức trách còn phát hiện Đạt hứa giúp ông Nguyễn Văn Ngọc (huyện Krông Nô, Đắk Nông – là nguyên đơn trong vụ án tranh chấp đất) thắng kiện với giá 200 triệu đồng.

Sau đó, ông Ngọc đã hai lần đưa tiền cho Đạt, lần lượt là 50 triệu đồng và 150 triệu đồng.

Tuy nhiên, tại bản án phúc thẩm ngày 19/6 của TAND Cấp cao tại TP.HCM, tòa đã không chấp nhận kháng cáo của ông Ngọc. Thấy vậy, ông Ngọc gọi điện thoại đòi tiền. Bị can Đạt hứa trả nhưng sau đó tắt máy điện thoại.

Được biết, ông Huỳnh Tấn Đạt đã nghỉ việc từ tháng 8/2020. Hiện bị can này bị khởi tố theo điểm a khoản 3 Điều 355 Bộ luật hình sự Việt Nam với khung hình phạt từ 13-20 năm tù, áp dụng tình tiết tăng nặng vì phạm tội nhiều lần.

Phạm Toàn