Ông Nguyễn Hồng Trường, cựu thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, bị bắt, khởi tố cùng cựu bộ trưởng Đinh La Thăng và hai người khác.

ông Nguyễn Hồng Trường, Bộ GTVT
Ông Nguyễn Hồng Trường. (Ảnh từ Bộ GTVT)

Truyền thông nhà nước vừa lan truyền tin, Bộ công an Việt Nam đã khởi tố, khám xét và áp dụng các biện pháp ngăn chặn, tạm giam với 4 bị can gồm:

  • Ông Đinh La Thăng, cựu Bộ trưởng Giao thông Vận tải;
  • Ông Nguyễn Hồng Trường, cựu Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải;
  • Ông Nguyễn Chí Thành, quyền Vụ trưởng Vụ tài chính, Bộ Giao thông Vận tải;
  • Ông Nguyễn Trung Cường, chuyên viên vụ Tài chính, Bộ Giao thông Vận tải.

Bốn người bị khởi tố về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí, theo điều 219 Bộ luật Hình sự 2015.

Ông Nguyễn Hồng Trường (63 tuổi), quê quán Nghệ An, giữ chức Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải trong 10 năm (2007 – 2017); nhận quyết định nghỉ hưu từ 1/8/2017.

Hồi trung tuần tháng 7 năm ngoái, ông Trường đã bị kỷ luật cách chức ủy viên Ban cán sự đảng Bộ giao thông vận tải nhiệm kỳ 2011 – 2016 và 2016 – 2021.

Đến tháng 9/2019, ông này đã bị xoá tư cách nguyên Thứ trưởng Bộ Giao thông (giai đoạn 2011 – 2015 và 2016 – 2017).

Ông Trường có hàng loạt sai phạm như ký các quyết định phê duyệt giá trị doanh nghiệp, phương án cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại nhiều doanh nghiệp, đơn vị thuộc Bộ Giao thông vận tải; đề nghị Thủ tướng phê duyệt phương án cổ phần hóa, cho cổ phần hóa… không đúng thẩm quyền, vi phạm các quy định của pháp luật về cổ phần hoá, quản lý vốn tại các doanh nghiệp.

Ông Trường còn đồng ý cho Tổng Công ty Hàng không Việt Nam thực hiện một số hoạt động không đúng với quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2013 và các quy định của Chính phủ; thiếu kiểm tra, để các doanh nghiệp được phân công phụ trách vi phạm, khuyết điểm gây thất thoát tài sản của nhà nước.

Ban Bí thư Việt Nam từng kết luận sai phạm của ông Nguyễn Hồng Trường là nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, ngành GTVT và cá nhân ông Trường.

Phạm Toàn

Leave a Reply