Ông Tô Anh Dũng hồi tháng 4 bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố để điều tra về tội “Nhận hối lộ” liên quan đến vụ chuyến bay giải cứu.

thu truong ngoai giao
Ảnh từ trái qua phải gồm các bị can: Tô Anh Dũng, Phạm Trung Kiên và Vũ Anh Tuấn. (Ảnh: bocongan.gov.vn)

Ngày 11/12, báo chí nhà nước dẫn thông tin từ Sở TN-MT tỉnh Thanh Hóa, cho biết theo yêu cầu từ Bộ Công an, Sở này đã có văn bản đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố và các văn phòng đăng ký đất đai trực thuộc “khẩn trương rà soát và cung cấp thông tin liên quan đến việc đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” đối với ông Tô Anh Dũng, cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao.

Ngoài ông Dũng, 2 người khác cũng bị rà soát bất động sản, gồm: Vũ Anh Tuấn (SN 1979, ở Lạc Long Quân, phường Xuân La, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội) – cựu Cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an); Phạm Trung Kiên (SN 1981, ở phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) – Chuyên viên Vụ trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế).

Trên cơ sở rà soát bất động sản, Bộ Công an đề nghị cơ quan chức năng có biện pháp tạm dừng toàn bộ các giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho tặng, cầm cố, thế chấp đối với các bất động sản này.

Sở TN-MT Thanh Hóa đề nghị các đơn vị liên quan gửi tài liệu về Sở trước ngày 15/12.

Trước đó, hôm 14/4, 3 người trên đã bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội “Nhận hối lộ” liên quan đến sai phạm trong vụ các chuyến bay giải cứu đưa công dân Việt Nam về nước trong đợt bùng phát dịch COVID-19.

Vụ án được cơ quan an ninh điều tra khởi tố từ cuối tháng 1. Đến nay, có khoảng 30 người bị khởi tố, bắt tạm giam, gồm nhiều quan chức của Bộ Ngoại giao, cán bộ của Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải, cựu lãnh đạo và cán bộ của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.

Ngoài ông Dũng, một số cán bộ khác tại Bộ Ngoại giao cũng đã bị khởi tố, bắt tạm giam gồm: Nguyễn Thị Hương Lan (Cục trưởng Cục Lãnh sự); Đỗ Hoàng Tùng (Phó cục trưởng); Lê Tuấn Anh (Chánh văn phòng); Lưu Tuấn Dũng (Phó phòng bảo hộ công dân); Nguyễn Hồng Hà (Cựu cán bộ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản) và Nguyễn Lê Ngọc Anh (Cựu cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia).

Các cựu lãnh đạo, cán bộ của Cục Quản lý xuất nhập cảnh bị bắt gồm: Trần Văn Dự (Cựu phó cục trưởng); Vũ Sỹ Cường và Vũ Anh Tuấn – cùng là Cựu cán bộ Cục này.

Ông Nguyễn Quang Linh, Trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, cũng bị bắt…

Tại cuộc họp báo hồi cuối tháng 6, lãnh đạo cơ quan an ninh điều tra cho biết kết quả điều tra bước đầu đã chứng minh các bị can nhận hàng chục tỷ đồng và hàng trăm ngàn USD.

Người phát ngôn Bộ Công an từng cho biết có gần 2.000 “chuyến bay giải cứu” người Việt từ nước ngoài về trong các đợt COVID-19 vừa qua. Có chuyến bay sau khi trừ chi phí, lợi nhuận vài tỷ đồng.

Minh Long