Liên quan vụ gian lận thi Hòa Bình, bị cáo Khương Ngọc Chất cho rằng nếu “HĐXX vẫn tuyên án, tôi sẽ kêu oan đến cùng. Tôi sẽ đề nghị xử đến phúc thẩm, giám đốc thẩm, thậm chí đời tôi chưa xong, đời con, đời cháu tôi vẫn phải minh oan cho tôi vô tội“.

gian lận thi Hòa Bình, bị cáo Khương Ngọc Chất
Bị cáo Khương Ngọc Chất. (Ảnh: baohoabinh.com.vn)

Sáng ngày 16/5, phiên tòa xét xử sơ thẩm 15 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT năm 2018 tại Hòa Bình kết thúc phần tranh tụng. Trước khi nghị án, HĐXX cho các bị cáo nói lời sau cùng trước tòa.

Bị cáo Khương Ngọc Chất – cựu trưởng phòng an ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh Hòa Bình) cho rằng HĐXX xét xử về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ” là không đúng người, đúng tội, bị oan sai.

Bị cáo này cho rằng bản thân đưa ra toàn bộ quan điểm gỡ tội nhưng đại diện VKS vẫn không đồng ý và không đưa ra được chứng cứ buộc tội thuyết phục. Do đó, bị cáo Chất mong HĐXX đánh giá khách quan, chính xác nhất về hành vi của bị cáo, cũng như để bảo vệ cho các bị cáo đang bị oan.

Nếu HĐXX vẫn tuyên án, tôi sẽ kêu oan đến cùng. Tôi sẽ đề nghị xử đến phúc thẩm, giám đốc thẩm, thậm chí đời tôi chưa xong, đời con, đời cháu tôi vẫn phải minh oan cho tôi vô tội” – bị cáo Chất trình bày.

Trước đó, tại phiên tòa ngày 15/5, bị cáo Khương Ngọc Chất cũng cho rằng bản thân không có tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn…”; “lời khai của các bị cáo khác buộc tội bị cáo không được tiến hành xác minh, thu thập cho khách quan“.

Do đó, bị cáo Chất cho rằng VKSND truy tố như vậy đã ảnh hưởng tới nhân phẩm của bị cáo, của gia đình bị cáo.

Bị cáo đề nghị VKSND xin lỗi bị cáo và các bị cáo khi bị truy tố theo Điểm B, Khoản 2, Điều 356, Bộ Luật Hình sự năm 2015” – bị cáo Chất nói.

Ngoài ra, bị cáo này ủy quyền cho luật sư khiếu nại đến cơ quan chức năng về việc bị nghe trộm điện thoại, cung cấp thông tin cá nhân khi chưa được phép. Khương Ngọc Chất cũng đề nghị tòa thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang tại ngoại.

Bị cáo Nguyễn Quang Vinh – cựu trưởng phòng khảo thí (chủ mưu vụ án) cho rằng bản thân có sai phạm về quy chế trong kỳ thi và xin chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, bị cáo Vinh khẳng định bản thân không phạm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ” như cáo trạng; “tôi không nhận lời bất kỳ phụ huynh, thí sinh nào để nâng điểm” – ông Vinh nói.

Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn – cựu hiệu phó trường Dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy đã gửi lời xin lỗi đến toàn ngành giáo dục, các học sinh, phụ huynh vì ông mà bị ảnh hưởng. Bị cáo cho rằng bản thân không biết dùng lời nào để bào chữa cho hành vi sai phạm nên thành khẩn để thể hiện sự ăn năn, hối cải,…

Hội đồng xét xử dự kiến sẽ tuyên án vào 8h30 ngày 21/5.

Trước đó, VKSND đề nghị HĐXX tuyên phạt:

13 bị cáo bị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, gồm:

1. Nguyễn Quang Vinh (SN 1966) – nguyên Trưởng phòng Khảo thí Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình từ 7 – 8 năm tù.

2. Khương Ngọc Chất (SN 1975) – nguyên Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình án từ 5 – 6 năm tù.

3. Diệp Thị Hồng Liên (SN 1974) – nguyên Trưởng phòng khảo thí từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù.

4. Nguyễn Khắc Tuấn (SN 1981) – chuyên viên Phòng khảo thí từ 5 – 6 năm tù.

5. Nguyễn Thị Thu Loan (SN 1979) – nguyên giáo viên Trường THPT Lạc Long Quân từ 2 – 2 năm 6 tháng tù.

6. Nguyễn Thị Hồng Chung (SN 1980) – nguyên giáo viên Trường THPT Ngô Quyền 2 – 2 năm 6 tháng tù.

7. Bùi Thanh Trà (SN 1980) – nguyên giáo viên Trường PTTH Lương Sơn 2 – 2 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

8. Đào Ngọc Thuật (SN 1980) – nguyên giáo viên Trường THPT Mường Bi từ 3 – 4 năm tù.

9. Nguyễn Đức Hoàng (SN 1979) – nguyên Thanh tra viên Phòng Thanh tra Sở GD&ĐT 2 – 2 năm 6 tháng treo.

10. Nguyễn Tân Hưng (SN 1979) – nguyên cán bộ Phòng Khảo thí từ 18 – 24 tháng treo.

11. Quách Thanh Phúc (SN 1969) – nguyên Phó Hiệu trưởng Trường THPT 19/5 huyện Kim Bôi từ 18 – 20 tháng treo.

12. Lê Thị Hồng (SN 1969) – nguyên Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ từ 2 năm – 2 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

13. Phùng Văn Thụ (SN 1966) – nguyên Trưởng phòng Giáo dục thường xuyên, Giáo dục chuyên nghiệp 12 – 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Riêng bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn (SN 1979) – nguyên Phó hiệu trưởng Trường nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy bị đề nghị nhận 7 – 8 năm tù về tội “Nhận hối lộ” và từ 3 – 4 về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, tổng hợp từ 10 – 12 năm tù.

Bị cáo Hồ Chúc (SN 1975) – nguyên giáo viên Trường THPT Thanh Hà 2 – 3 năm tù về tội “Đưa hối lộ”.

Phạm Toàn