Truyền thông trong nước hôm 20/4 cho biết công an Nghệ An vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Lương Thanh Hải – cựu Trưởng ban Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An.

Công an thi hành lệnh khởi tố và khám xét nơi ở của cựu Trưởng ban Dân tộc tỉnh Nghệ An. (Ảnh từ cơ quan công an)

Ông Hải bị khởi tố với 2 tội danh gồm: “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, liên quan đến “Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội cho người dân tộc thiểu số Ơ Đu”.

Cơ quan điều tra cũng đã tiến hành khám xét nhà riêng ông Hải tại khối 17, phường Trường Thi, TP. Vinh, Nghệ An. Để phục vụ điều tra, ông Hải bị “Cấm đi khỏi nơi cư trú”.

Liên quan đến đề án trên, trước đó, công an tỉnh Nghệ An cũng đã khởi tố 4 bị can, gồm:

  • Kim Văn Bốn, Chuyên viên, Công chức Ban dân tộc tỉnh Nghệ An về tội ” Tham ô tài sản;
  • Nguyễn Tâm Long, Phó phòng phụ trách Phòng chính sách dân tộc về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”;
  • Lê Văn Sơn – Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng Văn Sơn và Nguyễn Đình Thịnh, Phó giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng Văn Sơn về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ngoài ra, chiều 23/7, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Nghệ An cũng đã thực hiện lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc và bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Tâm Long, Quyền Trưởng phòng Chính sách Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An.

Bắt khẩn cấp cán bộ Phòng Chính sách dân tộc tỉnh Nghệ An

Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội cho người dân tộc thiểu số Ơ Đu tỉnh Nghệ An được phê duyệt năm 2016, chia làm hai giai đoạn với tổng kinh phí 120 tỷ đồng, triển khai ở 2 bản tại huyện Tương Dương (Nghệ An) gồm bản Đửa (xã Lượng Minh) và bản Văng Môn (xã Nga My).

Báo Dân tộc và phát triển, cơ quan ngôn luận của Ủy ban Dân tộc – Diễn đàn của đồng bào các dân tộc Việt Nam từng cho rằng nhờ có đề án trên mà “bản Văng Môn có những sự đổi thay rõ rệt. Không những vậy, đề án còn khơi dậy lòng tự hào dân tộc trong cộng đồng người Ơ Đu tại toàn tỉnh Nghệ An”.

Thế nhưng thực tế, đề án xảy ra hàng loạt tiêu cực, trong đó có việc “đưa nhầm” 45 gia đình với 231 người Thái, người Khơ Mú thành người Ơ Đu ở bản Đửa.

Bên cạnh đó, với hạng mục xây dựng 67 chuồng bò trị giá gần 13 tỷ đồng, có những chuồng bò được đầu tư lên đến gần 260 triệu đồng với nhiều dấu hiệu sai phạm.

Ngoài ra, theo người dân, tất cả 280 con bò được cấp trong gói hỗ trợ đều lấy từ miền xuôi, không phù hợp, không tương đồng về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, nguồn thức ăn; bằng mắt thường có thể khẳng định là bò chưa đạt hoặc chưa lớn hơn 130kg theo thẩm định dự toán của cơ quan chức năng.

Thêm vào đó, bò giống còn xảy ra dịch bệnh viêm phổi chỉ sau thời gian ngắn sau bàn giao, bò bị chết sau khi di chuyển từ địa phương khác về.

Cũng theo người dân, cán bộ Ban Dân tộc Nghệ An còn lợi dụng chức trách, nhiệm vụ để tham nhũng 4,5 triệu đồng tiền ngân sách Nhà nước chi cho hoạt động “Hỗ trợ bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc”. Những cán bộ này còn ăn chặn cả tiền hỗ trợ tổ chức dạy tiếng Ơ Đu…

Hoàng Minh