VKSND tỉnh Phú Thọ cho rằng bị cáo Vĩnh đủ yếu tố cấu thành tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” nên đề nghị HĐXX tuyên phạt 7-7,5 năm tù.

Cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh. (Ảnh: phutho.gov.vn)

Sáng nay (21/11), đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ trình bày luận tội về các bị cáo liên quan đến vụ đánh bạc ngàn tỷ.

Đối với bị cáo Nguyễn Văn Dương – cựu chủ tịch HĐTV công ty CNC, VKS cho rằng bị cáo là người đứng đầu nhóm tổ chức đánh bạc, gây hậu quả nghiêm trọng, làm tha hóa các cán bộ khác. Qua hành vi đánh bạc, Dương đã thu lời bất chính 1.600 tỷ đồng.

Từ đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Dương tổng hình phạt là 11-13 năm tù về hai tội Tổ chức đánh bạc (từ 8-9 năm tù) và Rửa tiền (từ 3-4 năm tù); đề nghị thu hồi hơn 1.600 tỷ mà Dương hưởng lợi bất chính và các tài sản phạm tội khác.

Đối với bị cáo Phan Sào Nam – cựu Chủ tịch HĐQT VTC online, theo VKS, Nam là người chỉ huy tổ chức đánh bạc ở VTC online và Công ty Nam Việt, thu lời bất chính hơn 1.400 tỷ đồng.

Cơ quan tố tụng đã tạm giữ số tiền của Nam là hơn 1.000 tỷ; phong tỏa tài sản, kê biên 2 nhà, 13 hợp đồng mua nhà, 4 tô tô với tổng số tiền là hơn 240 tỷ đồng. Tổng cộng đến này cơ quan điều tra đã thu hồi của Nam hơn 1.300 tỷ đồng (90,7%).

Do đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Nam tổng hình phạt là 6-7 năm tù về hai tội Tổ chức đánh bạc (3-4 năm tù) và Tội Rửa tiền (3 năm tù); đề nghị thu hồi toàn bộ số tiền, tài sản của Nam phạm tội.

Với bị cáo Phan Văn Vĩnh – cựu Trung tướng, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an), VKS không đồng tình với lời khai của bị cáo nói rằng bản thân không phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”, bản thân chỉ thiếu trách nhiệm để cấp dưới là bị cáo Nguyễn Thanh Hóa tạo điều kiện cho CNC phạm tội.

VKS cho rằng hành vi của bị cáo Phan Văn Vĩnh đủ yếu tố cấu thành phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, đề nghị HĐXX tuyên bị cáo với khung hình phạt từ 7 năm đến 7 năm 6 tháng tù (tính từ 6/4/2018).

Đối với bị cáo Nguyễn Thanh Hóa – cựu thiếu tướng, cựu Cục trưởng Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50), đại diện VKS cho rằng bị cáo Hóa là cấp dưới đã thực hành tích cực chỉ đạo của Vĩnh, ngăn cản cấp dưới kiểm tra, xử lý đối với việc tổ chức đánh bạc.

Bị cáo không ăn năn thành khẩn, đổ lỗi cho người khác. Trong khi biết rõ ý định của Dương ngay từ khi hợp tác nhưng bị cáo Hóa vẫn giúp Dương và đồng phạm trong việc tổ chức đánh bạc nên không được hưởng tình tiết giảm nhẹ.

Bị cáo có nhiều thành tích đóng góp, gia đình cách mạng, đã khắc phục hậu quả 700 triệu đồng nên được cho đây là tình tiết giảm nhẹ. Đại diện VKS đề nghị xử phạt bị cáo Nguyễn Thanh Hóa từ 7 năm 6 tháng đến 8 năm tù vì tội danh trên.

Phạm Toàn

Xem thêm: