Trong 2 ngày liên tiếp, tại TP. Đà Lạt có 2 nhà hàng bị lừa đảo cùng một thủ đoạn đặt tiệc qua điện thoại, “khách” yêu cầu loại rượu khó tìm để giới thiệu nơi bán với hình thức đặt hàng, chuyển khoản qua mạng rồi chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Tin nhắn và hình ảnh giao dịch giữa nhà hàng và người lừa đảo đặt tiệc. (Ảnh: baolamdong.vn)

Ngày 4/5, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đã nhận đơn trình báo của nhà hàng Vừng Ơi (đường Thánh Mẫu, phường 7, TP. Đà Lạt) về việc bị lừa đảo, chiếm đoạt hơn 526 triệu đồng khi nhận đặt tiệc qua điện thoại, làm giả giao dịch chuyển khoản tiền đặt cọc.

Theo nội dung trình báo, ngày 1/5, có một người đàn ông xưng tên là Việt Thanh, làm việc tại một cơ quan cấp tỉnh ở Lâm Đồng, gọi đến nhà hàng để đặt tiệc cho đoàn khách 20 người với giá 350.000 đồng/suất ăn. Đồng thời, người tên Thanh gửi hình chai rượu và yêu cầu nhà hàng chuẩn bị loại rượu này cho bữa tiệc.

Sau đó, nhà hàng liên hệ nhiều nơi ở Đà Lạt để tìm mua loại rượu mà khách yêu cầu vẫn không thấy nơi nào bán liền hồi đáp lại với khách là không mua được loại rượu trên.

Người khách tên Thanh này phản hồi là có quen cơ sở cung cấp loại rượu nói trên và gửi số điện thoại zalo có tên “Cửa hàng xuất nhập khẩu” để nhà hàng tự đặt mua. Đồng thời, người khách này còn nhờ mua sâm để làm quà tặng cho cấp trên và xin số tài khoản nhà hàng.

Nhằm tạo sự tin tưởng, người khách tên Thanh còn gửi hình sao chụp giao dịch chuyển khoản vào tài khoản nhà hàng Vừng Ơi.

Anh Huy – chủ nhà hàng kiểm tra và thấy tiền chưa vào tài khoản, nhưng anh nghĩ chắc do dịp nghỉ lễ nên có thể mạng bị chậm.

Nghĩ vậy nên ngày 1/5, nhà hàng đã 5 lần chuyển tiền vào tài khoản mang tên Dương Ngọc Khánh mở tại Ngân hàng Vietcombank với tổng số tiền hơn 526 triệu đồng để đặt mua 20 chai rượu, 40 hộp sâm thường và 10 hộp sâm VIP từ “Cửa hàng xuất khẩu”.

Nhà hàng đã chuyển tiền mua hàng nhưng đến tối 1/5 vẫn không thấy ai đến giao rượu và sâm như đã thỏa thuận, đồng thời cũng không thấy khách đến dự tiệc. Lúc này, chủ nhà hàng mới hoảng hốt, biết mình bị lừa, nên đã gửi đơn trình báo sự việc đến cơ quan công an.

Tương tự, trước đó, ngày 30/4, Nhà hàng An Mộc (đường Pasteur, phường 4, TP. Đà Lạt) cũng sập bẫy lừa đảo với kịch bản y như nhà hàng Vừng Ơi và bị chiếm đoạt số tiền gần 240 triệu đồng.

Chỉ trong 2 ngày, 2 vụ lừa đảo y như nhau xảy ra tại TP. Đà Lạt, số tiền bị chiếm đoạt hơn 750 triệu đồng.

Hiện cơ, cơ quan công an đang tiếp tục điều tra vụ việc.

Thạch Lam