Đến chợ Cồn mua hạt mạch nha giá 55.000 đồng/kg, rồi quảng cáo giả là thuốc Đông y chữa bệnh, làm đẹp, 3 người phụ nữ đem bán khắp chợ ở Đà Nẵng với giá 1 triệu đồng/kg.

Ba người phụ nữ gây ra vụ lừa đảo nghe công an đọc lệnh khởi tố. (Ảnh: congan.danang.gov.vn)

Chiều ngày 23/3, Công an quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng đã có quyết khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với bà Nguyễn Thị Kim Anh (SN 1987, trú phường Thuận Phước, quận Hải Châu), bà Trần Thị Sen (SN 1990, trú xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, cùng TP. Đà Nẵng) và khởi tố, cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bà Trần Thị Sang (SN 1987, trú huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) vì đang nuôi con nhỏ 10 tháng tuổi.

Các nghi phạm trên đã lừa đảo bán sản phẩm thuốc giả, chữa bệnh và làm đẹp cho nhiều phụ nữ tại các chợ ở TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Theo đó, ngày 17/3, Công an phường Hòa Thọ Đông (quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) tiếp nhận trình báo của bà L.T.Đ. (SN 1968, trú phường Hòa Thọ Đông) về việc bị 3 phụ nữ lừa đảo 9 triệu đồng tại chợ Cẩm Lệ với thủ đoạn bán thuốc làm đẹp và chữa bệnh “kim sương”.

Qua xác minh, truy xét và được bà L.T.Đ nhận diện đúng nghi phạm, Công an phường Hòa Thọ Đông đã triệu tập bà Kim Anh để làm việc, sau đó chuyển giao cho Công an quận Cẩm Lệ điều tra.

Bà Kim Anh đã tìm cách báo 2 đồng bọn hãy xóa tin nhắn và những cuộc gọi liên lạc với nhau. Bà Sen và bà Sang muốn ra đầu thú nhưng kim Anh ngăn cản, hù dọa, ép buộc 2 người này phải bỏ trốn.

Tại trụ sở công an, bà Kim Anh luôn biện minh, cho rằng mình lấy sản phẩm thuốc từ một số phụ nữ bán hàng rong để bán lại.

Qua truy xét, Công an quận Cẩm Lệ tiếp tục bắt giữ 2 đồng phạm với Kim Anh là Sen tại xã Hòa Liên và bắt giữ Sang ở huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

Sau đó, cơ quan công an khám xét khẩn cấp nơi ở của các nghi phạm, thu giữ nhiều chứng cứ, phương tiện phạm tội.

Qua điều tra, cơ quan công an xác định bà Kim Anh có nhiệm vụ đến chợ Cồn mua hạt mạch nha với giá 55.000 đồng/kg rồi mang đến chợ Cẩm Lệ, quảng cáo “kim sương” là thuốc đông y, có khả năng chữa bệnh bọng mắt.

Bà Sen và bà Sang có nhiệm vụ thay phiên nhau đóng giả làm bác sĩ, người mua thuốc trà trộn vào các chợ. Khi gặp những phụ nữ nhẹ dạ, 2 nghi phạm này đưa thông tin gian dối về thuốc rồi dẫn khách đến chỗ bà Kim Anh mua.

Trong số nạn nhân, có bà L.T.Đ. Bà Sen tự xưng với bà Đ. mình là bác sĩ mắt nổi tiếng ở bệnh viện Đà Nẵng, nói bệnh bọng thịt ở mắt của bà uống thuốc kim sương sẽ khỏi và còn trị được thêm bệnh bạc tóc. Tin lời, Bà Đ. đã mua 9kg thuốc kim sương với giá 1 triệu đồng/kg. Bà Đ. đã chuyển khoản 9 triệu đồng qua tài khoản của Kim Anh.

Ngoài chợ Cẩm Lệ, các bị can này còn bán ở chợ chợ Cồn (quận Hải Châu), chợ Hòa Khánh (quận Liên Chiểu), chợ Hòa Cầm (huyện Hòa Vang).

Công an quận Cẩm Lệ xác định ngoài bà Đ., từ ngày 10/2 đến khi bị phát hiện vào ngày 17/3, các bị can Kim Anh, Sen và Sang còn lừa nhiều nạn nhân khác, hầu hết là phụ nữ ở các chợ thuộc TP. Đà Nẵng và Quảng Nam, chiếm đoạt hơn 250 triệu đồng rồi chia nhau.

Những nạn nhân của vụ lừa đảo này cho biết nhóm 3 phụ nữ này tự nhận là bác sĩ của Bệnh viện Mắt Đà Nẵng, quảng cáo là uống thuốc kim sương sẽ có nhiều công dụng chữa bệnh, cải lão hoàn đồng, biến tóc bạc thành tóc đen.

Trước những chứng cứ xác thực, cả 3 nữ bị can này đã phải thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Cơ quan công an đề nghị ai là nạn nhân của vụ lừa đảo trên hãy liên hệ Công an quận Cẩm Lệ (địa chỉ 298, Cách Mạng Tháng 8, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) gặp điều tra viên Lý Thị Thanh Thủy (số điện thoại 02363.673.027), cung cấp thông tin để được giải quyết.

Hiện vụ án đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra.

Thạch Lam