Công an TP. Đà Nẵng đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Tấn Tài, người buôn lậu khoảng 10 tấn sừng tê giác, xương sư tử, ngà voi, vảy tê tê, trị giá 300 tỷ đồng từ châu Phi về Việt Nam.

Cơ quan chức năng Đà Nẵng đang kiểm đếm tang vật thu giữ. (Ảnh từ cơ quan công an)

Ngày 22/6, công an TP. Đà Nẵng đã khởi tố bị can, tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Đức Tài (SN 1989, quê Hà Tĩnh, tạm trú ở TP. Đà Nẵng) về hành vi “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm” theo khoản 3, Điều 244 Bộ luật hình sự.

Theo công an, Nguyễn Đức Tài là trùm buôn lậu ngà voi, sừng tê giác, vảy tê tê xuyên quốc gia.

Công an cũng khám xét nơi ở và làm việc của bị can Tài, thu giữ nhiều tang vật có liên quan đến hành vi buôn bán động vật hoang dã, bao gồm một bao vảy tê tê được cất giấu làm hàng mẫu để giới thiệu cho các đầu nậu.

Trước đó, từ đầu năm 2021, Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, công an TP. Đà Nẵng đã phát hiện một nhóm người có biểu hiện buôn lậu, nhập khẩu trái phép động vật hoang dã xuyên quốc gia. Những người này sử dụng chứng minh nhân dân của nhiều người, kể cả của người đã chết để lập ra các công ty “ma”.

Những công ty này có điểm chung là đều đăng ký kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hóa, lấy trụ sở ảo, không biển hiệu, không có hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng có hoạt động nhập khẩu hàng hóa từ các nước Châu Phi về Việt Nam qua cảng Tiên Sa, TP. Đà Nẵng.

Ngày 17/7/2021, giới chức Đà Nẵng đã kiểm tra container số MSDU1006024, phát hiện bên trong chứa 52 khúc sừng tê giác, trọng lượng gần 139 kg và 93 thùng xương sư tử, trọng lượng 3,1 tấn.

Trong khí đó, hàng hóa khai báo là sàn gỗ nhập từ Nam Phi, đơn vị gửi hàng là Công ty Sawab on Behaft of Trader Dynamo (số 20 Rraam Ficher Street, Johannesburg, Nam Phi), đơn vị nhận hàng là Công ty TNHH Nam Thái Cường (180 Lý Nhân Tông, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng).

Đến ngày 5/1/2022, giới hữu trách tiếp tục kiểm tra container số GESU6160232, phát hiện bên trong chứa gần 457 kg ngà voi và 6,2 tấn vảy tê tê.

Tuy nhiên, hàng hóa khai báo là hạt điều nhập từ Nigeria, đơn vị gửi hàng là Công ty Cargo Trade Nigeria Limited (32 Cha, Llawa Industrial Estate Kano Niger, IA, Nigeria), đơn vị nhận hàng là Công ty TNHH Quang Nhật Long (145 Đống Đa, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng).

Số tang vật này thuộc Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã quy định trong các phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Theo cơ quan công an, tổng số tang vật thu được trong vụ việc là 138,784 kg sừng tê giác; 3,1 tấn xương sư tử; 457 kg ngà voi; 6,2 tấn vảy tê tê, ước tính tổng giá trị lên đến 300 tỷ đồng.

Được biết, đây là vụ buôn lậu động vật hoang dã lớn nhất từ trước đến nay bị phát hiện, bắt giữ, xử lý tại TP. Đà Nẵng.

Phạm Toàn