Sau hàng loạt vụ tai nạn chết người tại Sơn Trà liên quan đến xe tay ga, UBND TP. Đà Nẵng vừa có văn bản cấm loại phương tiện này lưu thông trên nhiều tuyến đường chính tại khu vực bán đảo này.

sơn trà, cấm xe tay ga lên sơn trà
Dốc từ trạm radar Sơn Trà (gần đỉnh núi Bàn Cờ). (Ảnh: Khoa Nguyen Dang/Shutterstock)

Ngày 15/10, UBND Đà Nẵng đã có văn bản thống nhất phương án cấm xe máy tay ga tại nhiều đoạn đường tham quan trên bán đảo Sơn Trà, đồng thời đưa ra nhiều giải pháp để hạn chế tai nạn giao thông.

Các tuyến đường bị cấm sử dụng xe tay ga gồm: từ nút giao đường Hoàng Sa đi cây đa nghìn năm; từ Trạm phát sóng đài Phát thanh truyền hình Đà Nẵng – DNTV đến Đỉnh Bàn Cờ; từ nút giao đường Yết Kiêu đi Suối Ôm và ngược lại. Xe máy loại tay côn và số được đi lại bình thường. 

Với đoạn đường từ Đỉnh Bàn Cờ đi Bãi Bắc, Thành phố sẽ đặt một trạm gác gần trạm phát sóng của Đài Phát thanh Truyền hình Đà Nẵng, đồng thời xem xét chỉ cho phép phương tiện di chuyển một chiều.

Với các tuyến đường còn lại, tuyến nhánh giao với các tuyến đường nêu trên, thành phố không cho phép các phương tiện đi lại do hạ tầng không đảm bảo an toàn.

Ông Lê Trung Chinh, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã giao cho Sở Giao thông Vận tải hoàn thành việc lắp đặt biển báo cấm, hướng dẫn phương tiện trên các đoạn tuyến đường này trước ngày 20/10/2019.

Mặt khác, Sở Du lịch Đà Nẵng sẽ lắp đặt các trạm gác để kiểm soát người và phương tiện lên bán đảo Sơn Trà, đặc biệt là vào ban đêm, đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức xe trung chuyển để vận chuyển khách tham quan trên bán đảo Sơn Trà trước ngày 25/10. Mô hình xe trung chuyển dự tính sẽ thí điểm trong 3 tháng. 

Ngoài ra, Thành phố sẽ nâng cấp một số đoạn, tuyến trên bán đảo Sơn Trà; khảo sát lại các tuyến đường dùng mục đích quốc phòng kết hợp du lịch; phát quang dọc 2 bên đường; bổ sung biển báo hiệu giao thông, hộ lan, gương cầu lồi… để đảm bảo an toàn giao thông trên bán đảo Sơn Trà.

sơn trà, cấm xe tay ga lên sơn trà
Một con dốc… không thấy đường trên bán đảo Sơn Trà. (Ảnh: Khoa Nguyen Dang/Shutterstock)

Bán đảo Sơn Trà là khu rừng rộng hơn 4.400ha, cách trung tâm TP Đà Nẵng khoảng 10 km.

Chiều dài khối núi là 13km, chiều rộng từ 1,5-5km, chu vi khoảng 60km. Độ cao trung bình của bán đảo là 350m so với mực nước biển, nơi cao nhất là đỉnh Ốc cao 696m.

Theo cuộc khảo sát của TP (tháng 8/2019), các tuyến đường khu vực bán đảo Sơn Trà đều thuộc hệ thống đường cơ động phục vụ quốc phòng (trừ đường Hoàng Sa và đường lên đỉnh Sơn Trà – đoạn từ Yết Kiêu đến Đài Vọng cảnh), mặt đường hẹp, đa phần kết cấu bê tông xi măng. Hầu hết các tuyến đường có độ dốc > 10%, chiều dài đoạn dốc lớn, cục bộ nhiều đoạn có độ đốc đến 21%. 

Theo thống kê sơ bộ của Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển Du lịch Đà Nẵng, lượng khách tham quan tại bán đảo Sơn Trà tăng cao, từ 160.000 lượt khách năm 2010 lên 2,49 triệu lượt năm 2018. Nhưng trong 8 tháng đầu năm 2019, tại khu vực này đã xảy ra 15 vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 5 người chết. 

Mới đây, chiều tối ngày 28/9, hai nam thanh niên gặp nạn khi đang đổ dốc tại khúc cua từ đỉnh Bàn Cờ về hướng Bãi Bắc. Một người tử vong tại chỗ, một người bị gãy tay được đưa xuống núi cấp cứu.

Ngày 28/7, một phụ nữ chở con gái (12 tuổi) cùng mẹ chồng (72 tuổi) lên tham quan bán đảo Sơn Trà. Khi đổ dốc từ nhà Vọng Cảnh (gần đỉnh Bàn Cờ) về hướng thành phố, xe bị mất lái. Hai bà cháu bị hất văng xuống vực, tử vong.

Đầu tháng 5, một nữ sinh viên cùng bạn lái xe lên Sơn Trà. Khi đổ dốc từ đỉnh Bàn Cờ xuống, chiếc xe đã tông vào taluy bên đường. Nữ sinh viên tử vong, người bạn đi cùng bị gãy tay.

Theo thống kê của người dân địa phương, tại bán đảo Sơn Trà có 9 con dốc, khúc cua vô cùng nguy hiểm, thường xuyên xảy ra tai nạn.

Minh Tâm

Xem thêm: