Liên quan đến dự án xây hầm chui qua sông Hàn của TP. Đà Nẵng, Thủ tướng yêu cầu thành phố làm lại quy hoạch hệ thống cầu, sau khi có phân tích từ các Bộ ngành liên quan, Thủ tướng sẽ có kết luận.

ham-chui-qua-song-han-2
Mô phỏng hầm chui vượt sông Hàn. (Ảnh chụp Youtube/ Britec_Media)

Ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho hay trong buổi làm việc ngày 6/3 tại Văn phòng Chính phủ, lãnh đạo UBND thành phố đã báo cáo với Thủ tướng cùng các Bộ liên quan về phương án xây hầm chui qua sông Hàn.

Theo Thủ tướng, TP. Đà Nẵng cần bổ sung dự án hầm chui vào quy hoạch vì trước đây trong quy hoạch khu vực này chỉ có cầu đường bộ. Sau khi thành phố hoàn thiện quy hoạch, các Bộ sẽ xem xét lại và nghiên cứu các quy định hiện hành để có ý kiến cụ thể về phương án xây hầm; sau đó, Thủ tướng sẽ có kết luận cuối cùng.

Theo Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, do thời gian làm việc với Thủ tướng và các Bộ quá ít, chỉ có khoảng một tiếng nên lãnh đạo thành phố chưa thể trình bày hết ý kiến của mình về dự án này.

Việc lãnh đạo TP. Đà Nẵng lựa chọn phương án xây hầm chui qua sông Hàn nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia và cộng đồng. Trong khi có ý kiến đồng thuận cho rằng việc xây hầm chui thay vì xây cầu qua sông Hàn sẽ góp phần giữ được khoảng không gian trên mặt sông và vẻ đẹp của dòng sông trong cấu trúc đô thị của thành phố thì nhiều ý kiến trái chiều khác cho hay thành phố nên cân nhắc tới nguồn chi phí lớn cho việc xây dựng, chi phí duy tu bảo dưỡng hầm hàng năm trong khi khu vực dân cư từ phía quận Hải Châu sang quận Sơn Trà không thực sự lớn.

Tháng 12/2016, lãnh đạo TP. Đà Nẵng đã lựa chọn phương án xây hầm chui qua sông Hàn, dự kiến khởi công vào năm 2018. Dự án có tổng vốn 4.700 tỷ đồng lấy từ ngân sách thành phố và khai thác quỹ đất. Công trình nối thẳng từ nút giao Đống Đa – Như Nguyệt (quận Hải Châu) qua nút Vân Đồn (quận Sơn Trà) với quy mô 6 làn xe. Để thực hiện dự án, thành phố dự kiến sẽ giải tỏa 210 hộ dân thuộc diện ảnh hưởng ở hai đầu của hầm.

Kiến Huy

Xem thêm:

Leave a Reply