Hàng trăm người dân tỏ ra thất vọng khi đại diện chính quyền TP. Đà Nẵng xin tiếp tục ghi nhận phản ánh của người dân về việc hai nhà máy thép nằm giữa khu dân cư gây ô nhiễm nghiêm trọng. Chính quyền thành phố xin có câu trả lời vào thứ 2 tuần tới.

nha may thep dana uc
(Ảnh: Công Ty Cổ Phần Thép Dana-Uc)

Chiều 28/2, ông Hồ Kỳ Minh – Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng chủ trì cuộc đối thoại với hàng trăm người dân quanh hai nhà máy thép Dana – Ý và Dana – Úc (thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng).

Tại buổi đối thoại, các ý kiến trình bày của người dân cho hay từ tháng 11/2016, hai công ty thép liên tục xả thải ra môi trường, người dân đã nhiều lần gửi ý kiến lên chính quyền thành phố nhưng không được giải quyết. Thành phố cũng đã lên lộ trình đến quý 4/2017 di dời nhà máy nhưng đến nay vẫn nằm trên giấy.

Ông Trương Văn Long (tổ 3, thôn Vân Dương 2) nêu ý kiến yêu cầu thành phố phải dời nhà máy, sau khi di dời nhà máy, phải tiến hành các biện pháp khử độc môi trường, nếu thành phố chọn di dời dân thì trước khi dân dời đi, nhà máy phải ngừng hoạt động.

Người dân cũng yêu cầu chính quyền thành phố không tiếp tục hứa nữa mà cần có câu trả lời cuối cùng.

Tại buổi đối thoại, ông Hồ Kỳ Minh – Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết từ cuối năm 2016, khi xảy ra các vấn đề ô nhiễm môi trường, thành phố đã tổ chức nhiều buổi đối thoại với người dân.

Ông Minh cho hay hiện thành phố rất lúng túng với cả hai phương án: Nếu di dời hai nhà máy thì trong khu vực thành phố không có vị trí để di dời, thành phố đề xuất khu công nghiệp Hòa Nhơn nhưng ở đầu nguồn nước sẽ ảnh hưởng đến Nhà máy nước Cầu Đỏ; còn di dời dân thì phải có đất tái định cư, cách ly an toàn tuyệt đối với hai nhà máy thép.

Ông Minh cho biết thành phố xin ghi nhận phản ánh của người dân và sẽ có câu trả lời vào thứ hai tuần tới (5/3).

Trước đó, từ 19h ngày 26/2, hàng trăm người dân đã vây kín cổng hai nhà máy thép Dana – Ý và Dana – Úc không cho công nhân vào làm việc để phản đối việc hai nhà máy gây ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, sinh hoạt và sức khỏe của cộng đồng dân cư.

Theo phản ánh của người dân, hơn 10 năm kể từ khi hai nhà máy thép đi vào hoạt động, các hộ dân sống gần khu vực nhà máy phải chịu nhiều ô nhiễm nặng nề như: khói bụi, nước thải chưa xử lý xả thẳng ra môi trường, công ty chôn nhiều tấn xỉ sắt, thép ra khuôn viên nằm sát khu dân cư làm xáo trộn cuộc sống của người dân…

Diệp Thu

Xem thêm: