Toàn bộ diện tích thuộc tầng 2 đến tầng 5 của Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Mường Thanh Sơn Trà (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng) được chủ đầu tư tự ý chuyển đổi công năng từ mục đích để xe máy, hồ bơi, phòng tập gym, nhà trẻ thành 104 căn hộ để bán mà không có giấy phép chuyển đổi công năng.

muong thanh son tra da nang
Tổ hợp “Công trình khách sạn và căn hộ Mường Thanh”. (Ảnh: FB Mường Thanh Sơn Trà Đà Nẵng)

Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng vừa có thông cáo báo chí thông tin chính thức về sai phạm của tổ hợp “Công trình khách sạn và căn hộ Mường Thanh” có địa chỉ tại lô A1, đường Võ Nguyên Giáp (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên (tên gọi khác là Tập đoàn Mường Thanh) làm chủ đầu tư.

Tự chuyển khu để xe, hồ bơi, nhà trẻ thành 104 căn hộ để bán khi chưa có giấy phép

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, trong quá trình thi công, chủ đầu tư đã xây dựng sai nội dung được cấp phép. Cụ thể:

Công trình tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Mường Thanh được Sở Xây dựng cấp phép theo văn bản số 235 ngày 17/2/2016 với quy mô 42 tầng và 2 tầng hầm. Trong đó, từ tầng 2 đến tầng 5 của khối nhà chung cư được dùng với mục đích để xe máy, hồ bơi, phòng tập gym, nhà trẻ và khu vực sinh hoạt chung. Tuy nhiên, chủ đầu đã tự ý chuyển đổi công năng của 4 tầng này thành xây dựng 104 căn hộ (4 tầng, mỗi tầng có 26 phòng) để bán khi chưa có giấy phép chuyển đổi công năng.

Do đó, ngày 26/9/2016, Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với chủ xây dựng công trình theo Quyết định số 126 về vi phạm trên. Chủ đầu tư đã chấp hành nộp phạt theo quyết định ban hành.

Trong Quyết định số 126, Thanh tra Sở cũng yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công phần công trình vi phạm; yêu cầu UBND quận Ngũ Hành Sơn, UBND phường Mỹ An theo dõi, giám sát việc thực hiện của chủ đầu tư. Sau khi ban hành Quyết định, chủ đầu tư đã chấp hành ngừng thi công đối với phần công trình vi phạm nêu trên (theo hiện trạng).

Tuy nhiên, sau một thời gian, chủ đầu tư lại tiếp tục cho xây dựng tổ hợp công trình trên. Đến ngày 11/4/2017, Sở xây dựng đã yêu cầu UBND phường Mỹ An lập biên bản ngừng thi công công trình. Qua đó, UBND phường Mỹ An đã ban hành Quyết định số 139 ngày 18/4/2017 đình chỉ thi công đối với chủ đầu tư. Đồng thời, Sở Xây dựng đã có công văn số 3322 báo cáo UBND thành phố thực hiện các nội dung liên quan và đã được UBND thành phố thống nhất.

Theo đó, cơ quan quản lý yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu ngừng thi công phần công trình vi phạm, trường hợp không chấp hành thì bị xử lý theo hành vi tái phạm được quy định tại Nghị định 121/2013/NĐ-CP.

Ngày 9/5/2017, chủ đầu tư có văn bản số 96 gửi UBND thành phố, Sở Xây dựng, UBND quận Ngũ Hành Sơn và UBND phường Mỹ An cam kết ngừng thi công phần công trình vi phạm và không tiến hành bàn giao các căn hộ từ tầng 2 đến tầng 5 cho đến khi thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý có liên quan.

muong thanh son tra da nang 3
Hồ sơ thiết kế được phê duyệt từ tầng 2 đến tầng 5 có mục đích sử dụng là để xe, nhà trẻ, khu vực sinh hoạt cộng đồng, hồ bơi, phòng tập gym. (Ảnh: baodanang.vn)

Quyền lợi của người mua nhà bị vi phạm

Việc chủ đầu tư tự ý chuyển đổi công năng của 4 tầng (từ tầng 2 đến tầng 5) khi chưa có giấy phép khiến những người mua nhà (từ tầng 6 trở lên) bị mất đi không gian sinh hoạt chung của cộng đồng dân cư – trước đó được thiết kế là nơi để xe máy, hồ bơi, phòng tập gym, nhà trẻ.

Tuy nhiên, những sai phạm của chủ đầu tư dường như đang được “hợp thức hóa” khi Sở xây dựng đã hướng dẫn chủ đầu tư gửi hồ sơ đến Cục Quản lý hoạt động xây dựng để thẩm định thiết kế cơ sở điều chỉnh; đến Sở TN&MT để đánh giá tác động môi trường điều chỉnh; liên hệ Cục cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ để nghiệm thu phòng cháy và chữa cháy và thẩm duyệt thiết kế điều chỉnh.

Trong công văn được gửi đi vào tháng 10 và tháng 11/2016, UBND thành phố đã thống nhất cho phép quy hoạch đầu tư xây dựng bãi xe ngầm, phía trên là công viên cây xanh kết hợp nhà trẻ phục vụ nhu cầu của người dân tại khu vực theo hình thức xã hội hóa.

Ngày 5/1/2017, UBND thành phố có Quyết định số 83 về việc phê duyệt điều chỉnh Tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 bãi đậu xe ngầm kết hợp công viên cây xanh, trường mẫu giáo tại khu vực có diện tích 4.500m2 (cách dự án Mường Thanh khoảng 200m), trong đó giao Sở KH&ĐT căn cứ tổng mặt bằng quy hoạch để thực hiện các thủ tục liên quan cho việc đấu thầu dự án theo quy định.

Việc điều chỉnh quy hoạch này tiếp tục làm dấy lên nghi ngại khi khu đất trên phải đưa ra đấu thầu. Trong trường hợp chủ đầu tư dự án tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Mường Thanh không trúng thầu thì quyền được hưởng lợi ích từ bãi giữ xe, nhà trẻ,… (không gian sinh hoạt chung) của cộng đồng dân cư thuộc dự án sẽ được đảm bảo như thế nào. Việc những khách hàng đã mua nhà từ tầng 6 trở lên có đồng thuận với điều chỉnh chuyển đổi công năng của chủ đầu tư hay không có thể dẫn đến việc khởi kiện yêu cầu bồi thường khi niềm tin, quyền lợi của khách hàng bị vi phạm.

Điều này cũng đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của chính quyền và ngành xây dựng TP. Đà Nẵng trong việc quản lý khi để xảy ra sai phạm.

Minh Long

Xem thêm: