Gần 20 tấn cá của nhiều hộ dân nuôi cá lồng bè trên sông Cổ Cò (TP. Đà Nẵng) chết hàng loạt gây thiệt hại hàng tỷ đồng.

gan 20 tan ca chet trang tren song co co da nang
Gần 20 tấn cá chết hàng loạt tại lồng nuôi cá trên sông Cổ Cò khiến người dân thiệt hại hàng tỷ đồng. (Ảnh: nld.com.vn)

Ghi nhận vào sáng ngày 17/7, tại khu vực nuôi cá lồng bè trên sông Cổ Cò (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng), trong tổng số hơn 30 hộ nuôi cá lồng bè (mỗi hộ ít nhất có từ 4-8 lồng nuôi, mỗi lồng ước khoảng 2-3 tấn cá), có 10 hộ nuôi có cá chết chỉ sau một đêm.

Theo thống kê, có khoảng 20 tấn cá nuôi (chủ yếu là cá điêu hồng, cá dìa) bỗng nhiên chết nổi trắng bè, thiệt hại ước tính ban đầu khoảng hơn 2,4 tỷ đồng, nhiều hộ nuôi lâm vào cảnh trắng tay.

Ông Huỳnh Văn Hùng – một trong 10 hộ bị thiệt hại nặng nhất cho biết khoảng 4-5h sáng cùng ngày (17/7), ông Hùng chuẩn bị cho cá ăn thì thấy cá nổi lờ đờ lên sát mặt nước, sau đó cá chết dần và tới khoảng 7-8h sáng thì cả 5 bè nuôi (cá hồng, cá dìa) của gia đình với số lượng khoảng 5 tấn đã chết sạch, phơi bụng nổi trắng bè.

Ông Hùng cho hay đây là lần đầu tiên gia đình ông bị thiệt hại nặng như vậy, tính theo giá thị trường hiện tại, cá điêu hồng đang có giá 40.000 đồng/kg, cá dìa 150.000 đồng/kg, gia đình ông chịu tổng thiệt hại khoảng hơn 300 triệu đồng.

Theo người dân địa phương, nguyên nhân cá chết có thể là do nguồn nước ô nhiễm từ cống xả thải cách khu vực nuôi cá khoảng vài trăm mét.

Sau khi nhận được thông tin, chính quyền địa phương và Sở TN-MT TP. Đà Nẵng đã tới kiểm tra hiện trường, lấy mẫu nước từ các khu vực xung quanh bè nuôi để kiểm nghiệm.

Hoàng Minh (T/h)

Xem thêm: