Kế toán một trường mầm non ở Đà Nẵng bị cáo buộc lập “khống” hồ sơ để tham ô tài sản. Nhằm đối phó với đoàn kiểm tra và che giấu sai phạm, kế toán này còn giả chữ ký của chủ tài khoản, làm giả con dấu của kho bạc.

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 28/2. (Ảnh: cadn.com.vn)

Ngày 28/2, TAND TP. Đà Nẵng xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thị Vân Kiều (SN 1987, trú tại phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) – nguyên kế toán Trường mầm non Hoa Ngọc Lan về các tội “Tham ô tài sản”; “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Đồng phạm trong vụ án còn có 4 người bị xét xử về tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp” gồm:

  • Trương Thị Thanh Vân (SN 1971, trú tại phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ) – nguyên Hiệu trưởng Trường mầm non Sao Mai;
  • Trịnh Thị Thu Tâm (SN 1966, trú tại phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) – nguyên Hiệu trưởng Trường mầm non Hoa Ngọc Lan;
  • Trần Thị Thúy Hoa (SN 1963, trú tại phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ) – nguyên thủ quỹ Trường mầm non Hoa Ngọc Lan;
  • Nguyễn Thị Duy Hoàng (SN 1987, trú phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ) – nguyên văn thư, thủ quỹ Trường mầm non Hoa Ngọc Lan.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ tháng 8/2017 đến tháng 6/2019, bà Kiều với chức vụ là kế toán trưởng của trường đã lập “khống”, giả chữ ký của chủ tài khoản rồi đưa chủ tài khoản ký trên giấy ủy nhiệm chi, giấy rút dự toán ngân sách với nội dung mua văn phòng phẩm, đồ dùng, trang thiết bị phục vụ dạy học và bán trú.

Đồng thời, bà Kiều lập, nâng “khống” tiền lương bán trú, thứ 7 của mình trên bảng lương ủy nhiệm chi (lương gấp từ 20 – 30 lần lương thực tế) cho hiệu trưởng ký hoặc giả chữ ký hiệu trưởng để chuyển tiền từ kho bạc, ngân hàng vào tài khoản cá nhân rồi chiếm đoạt tiền.

Tổng số tiền bà Kiều chiếm đoạt là trên 939 triệu đồng.

Để đối phó với đoàn kiểm tra và che giấu hành vi, bà Kiều đã giả chữ ký của chủ tài khoản Trương Thị Thanh Vân trên 5 bảng xác nhận số dư tài khoản, làm giả 1 phiếu chi, 1 giấy nộp tiền vào tài khoản với nội dung: Nộp tiền học sinh bán trú tháng 12/2017, tiền học vẽ, tiếng Anh, aerobic tháng 12/2017, số tiền 115.330.000 đồng, làm giả con dấu của Kho bạc Nhà nước quận Cẩm Lệ trên giấy nộp tiền bỏ vào hồ sơ kế toán.

Nguyễn Thị Vân Kiều – nguyên kế toán Trường mầm non Hoa Ngọc Lan khi bị bắt và khởi tố. (Ảnh: congan.danang.gov.vn)

Cơ quan tố tụng xác định bà Hoa và bà Hoàng (thủ quỹ của trường) đã thiếu trách nhiệm, không theo dõi, quản lý biên lai thu tiền bán trú, không cập nhật kịp thời các khoản thu vào sổ tiền mặt của trường; để cho người không có trách nhiệm thu tiền bán trú, lấy tiền bán trú cho người khác mượn. Việc bàn giao tiền sau khi thu không rõ ràng dẫn đến làm thất thoát tiền của trường, với tổng số tiền hơn 570 triệu đồng.

Đối với 2 hiệu trưởng là bà Vân và bà Tâm, là chủ tài khoản của trường đã thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, đối chiếu trước khi ký chứng từ, không kiểm tra, giám sát việc thu, nộp tiền bán trú, để các cá nhân không có trách nhiệm tự ý thu tiền bán trú, không nộp tiền vào kho bạc dẫn đến làm thất thoát tiền của nhà trường với tổng số tiền hơn 1,5 tỷ đồng.

Trong đó, bà Vân bị xác định đã làm thất thoát số tiền hơn 1 tỷ đồng và bà Tâm bị xác định làm thất thoát số tiền gần 500 triệu đồng.

Sự việc trên làm ảnh hưởng đến tiền lương bán trú của các giáo viên, dẫn đến việc trường nợ tiền các đơn vị cung ứng thực phẩm, hàng hóa phục vụ việc giảng dạy và học tập.

Tại tòa, các bị cáo đều thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

TAND TP. Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Vân Kiều mức án 16 năm tù về tội “Tham ô tài sản” và 3 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan tổ chức”; “Sử dụng con dấu, tài liệu cơ quan tổ chức”. Tổng hợp hình phạt bị cáo Kiều phải chấp hành là 19 năm tù.

Tòa cũng tuyên phạt 4 đồng phạm cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp” gồm:

  • Trương Thị Thanh Vân nhận mức án 24 tháng cải tạo không giam giữ;
  • Trịnh Thị Thu Tâm nhận mức án 12 tháng cải tạo không giam giữ;
  • Trần Thị Thúy Hoa và Nguyễn Thị Duy Hoàng cùng mức án 9 tháng cải tạo không giam giữ.

Thạch Lam