UBND TP. Đà Nẵng triệu tập cuộc họp khẩn theo đề nghị của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai liên quan đến việc ứng phó thiên tai, thời tiết xấu trong thời gian diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

apec viet nam 2017
Tuần lễ cấp cao APEC 2017 được tổ chức tại TP. Đà Nẵng từ ngày 5 đến ngày 11/11. (Ảnh: Hồng Lâm)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong những ngày tới, các tỉnh ven biển miền Trung và Nam Trung Bộ, trong đó có Đà Nẵng, có thể có mưa lớn đến rất lớn, dự báo kéo dài đến ngày 3 – 4/11.

Để chuẩn bị các phương án ứng phó với thời tiết xấu, thiên tai trong thời gian diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC 2017, chiều ngày 1/11, UBND TP. Đà Nẵng triệu tập cuộc họp khẩn.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Văn Thắng cho biết việc xuất hiện đồng thời áp thấp nhiệt đới gần bờ, áp thấp nhiệt đới tại Phillippines (đã vào biển Đông chiều 1/11) sẽ có khả năng mạnh lên thành bão cùng với không khí lạnh sẽ gây mưa lớn diện rộng. Các tỉnh từ Huế trở vào có nguy cơ xảy ra lũ và mưa đặc biệt lớn, kéo dài; nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất trên diện rộng.

Thứ trưởng nhấn mạnh để đảm bảo phục vụ tốt nhất cho Tuần lễ Cấp cao APEC sắp diễn ra, Đà Nẵng phải có phương án chủ động ứng phó thiên tai, nếu trời mưa lớn, phải túc trực 24/24h tại các đập thủy điện, hồ chứa nước trên địa bàn, chủ động di dời dân khi cần kíp.

Trao đổi tại cuộc họp, ông Hoàng Thanh Hòa (Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP. Đà Nẵng) cho biết Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa phê duyệt kế hoạch ứng phó thiên tai và thời tiết xấu trong khu vực thành phố theo ba phương án là bão, lũ lụt và sóng thần.

Ông Hòa cũng cho biết hiện Đà Nẵng có 21 hồ chứa, trong đó chỉ có hai hồ chứa lớn là Hòa Trung và Đồng Nghệ. Các hồ này được nhận định là có kết cấu tốt, không đến mức tiềm ẩn nguy cơ vỡ hồ. Tuy nhiên, điều khiến Đà Nẵng lo lắng là ảnh hưởng nước lũ từ các thủy điện tại Quảng Nam.

Theo báo cáo, mực nước hồ ĐăkMi4 là 254,5 m, hồ đang vận hành xả tràn trung bình 56,67 m3/giây để đưa hồ về mực nước đón lũ (251m); hồ A Vương có mực nước 365,80/370,00 m; Hồ Sông Bung 4 có mực nước 216,22/214,30 m.

Ông Hòa cho hay, về việc phòng chống úng ngập đô thị, thành phố đã có phương án và giao cho Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng thực hiện ngay từ bây giờ.

Tại cuộc họp, các cơ quan đã thống nhất lên phương án di dân trong thời điểm cần thiết, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Hải Anh

Xem thêm: