Trước các dự báo về tốc độ và cường độ rất lớn của bão số 9, từ chiều tối 27/10, người dân được yêu cầu phải sơ tán khỏi khu vực có nguy cơ, không ra khỏi nhà (hoặc nơi an toàn) để giảm bớt các rủi ro, thiệt hại trong bão.

Cảnh sơ tán khẩn cấp trong đợt mưa lũ vừa qua, do những ngư dân ở vùng biển các huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy (Quảng Bình) tự nguyện giúp. (Ảnh: FB Dương Phong)

Đà Nẵng: Từ 20h tối nay, yêu cầu mọi người không ra đường, tất cả nghỉ việc ngày 28/10

Tại Công văn số 7079/UBND-KTTC do ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố ký ban hành, chính quyền thành phố yêu cầu:

Từ 18h chiều nay, tuyệt đối không để người ở lại trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản, trên tàu, thuyền neo đậu, trong các lán trại công trình đang xây dựng; yêu cầu người dân rời khỏi các khu vực có nguy cơ cao về sạt lở đất, đá. Người không chấp hành sẽ bị cưỡng chế và xử lý hình sự theo quy định.

Người dân được yêu cầu không ra khỏi nhà từ 20h ngày 27/10 cho đến khi có thông báo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố.

Trừ các lực lượng làm nhiệm vụ và các trường hợp đặc biệt, người lao động (gồm các cán bộ, công chức, viên chức, người làm việc trong khu công nghiệp, công nghệ cao) được yêu cầu nghỉ làm việc trong ngày 28/10.

Sở Tài nguyên và Môi trường được yêu cầu kết nối với các doanh nghiệp khai thác khoáng sản, thông báo dừng ngay việc khai thác từ 14h chiều nay (27/10) và đưa người rời khỏi khu vực khai thác để đảm bảo an toàn tính mạng cho công nhân.

Thừa Thiên Huế: Trước 15h chiều nay phải di dời xong người ở vùng xung yếu, có nguy cơ sạt lở

Sáng 27/10, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND cho biết người dân vẫn đang còn chủ quan trước những cảnh báo về bão số 9. Do vậy, ông Ngọc yêu cầu các lực lượng phải ứng trực, chuẩn bị sẵn các phương tiện tại chỗ để sẵn sàng huy động khi có tình huống xấu xảy ra.

Ngoài ra, ông Ngọc yêu cầu chính quyền các địa phương rà soát, đưa phụ nữ mang thai có dấu hiệu sắp sinh đến bệnh viện trong ngày hôm nay để không xảy ra các tình huống thương tâm như trận lũ ở Huế vừa qua.

Chính quyền tỉnh yêu cầu trước 15h chiều nay các bên cần phải di dời xong những hộ dân ở vùng xung yếu, có nguy cơ sạt lở.

Ông Nguyễn Văn Phương, Phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết sẽ yêu cầu người dân không được ra đường từ 21h tối nay hoặc có thể sớm hơn nếu bão di chuyển nhanh, ngoại trừ lực lượng chức năng làm nhiệm vụ chống bão. Lệnh cấm này sẽ duy trì đến khi bão số 9 tan. Công nhân tại các xí nghiệp cũng sẽ được yêu cầu không đổi ca trong thời gian này, cần thiết sẽ ở lại xí nghiệp, nơi an toàn để tránh trú bão; hoặc có phương án phù hợp đảm bảo an toàn cho công nhân.

Ngày 26/10, tranh thủ thời tiết nắng ráo, các lực lượng cùng chó nghiệp vụ đã vào Thủy điện Rào Trăng 3 để tìm kiếm 12 nạn nhân đang mất tích, tận dụng thời gian tìm người trước khi cơn bão số 9 gây khó khăn hơn cho việc cứu nạn.

Nguyễn Quân

Xem thêm: