Sáng ngày 31/7, Công ty cổ phần Cảng Đà Nẵng tổ chức lễ khởi công dự án xây dựng cảng Tiên Sa giai đoạn 2 – dự án trước đó nhận được nhiều sự quan tâm khi từ chối vốn vay ODA của Nhật Bản.

Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến 1.070 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ tháng 7/2016 đến tháng 6/2018.

Dự án Mở rộng Cảng Tiên Sa giai đoạn 2 do Công ty Cổ phần Cảng Đà Nẵng làm chủ đầu tư được thực hiện tại Xí nghiệp cảng Tiên Sa (phường Thọ Quang, Sơn Trà, TP. Đà Nẵng), với diện tích lên đến gần 60.000 m2, dự kiến khi hoàn thành sẽ kết hợp với hệ thống kho bãi có sẵn tại xí nghiệp và các công ty thành viên, nâng tổng diện tích Cảng lên gần 31 hecta. Dự án bao gồm việc xây dựng 2 cầu tàu, gồm một cầu 310 m và một cầu tàu 210 m, trang bị 02 hệ thống cẩu QCC và hạ tầng kỹ thuật đi kèm.

Nguồn vốn của dự án được huy động dựa trên nguồn vốn tự có (36% tổng mức đầu tư), vốn vay (31%) và vốn huy động (33%). Theo Công ty cổ phần Cảng Đà Nẵng, dự án giai đoạn 2 Tiên Sa được xây dựng theo hướng dịch vụ tàu container, tàu du lịch và tàu trọng tải lớn. Dự án sẽ đáp ứng nhu cầu phục vụ tàu container và tàu trọng tải lớn lên đến 70.000 DWT, tàu khách tải trọng 100.000 GRT.

Dự kiến khi hoàn thành và đưa vào khai thác, Dự án Cảng Tiên Sa giai đoạn 2 sẽ giúp nâng năng lực tiếp nhận hàng hóa qua cảng Tiên Sa lên 12 triệu tấn/năm và đón 200.000 lượt du khách/năm.

Trước đó, tại cuộc họp Hội đồng Kiến trúc – Quy hoạch Đà Nẵng sáng ngày 27/3/2015, ông Nguyễn Hữu Sia – Tổng giám đốc Cảng Đà Nẵng cho biết dự án từ chối nguồn vốn ODA từ Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) mặc dù đã được phía Nhật Bản đồng ý tài trợ vốn cho dự án với số tiền khoảng 1.000 tỷ đồng và quyết định tự huy động nguồn vốn để đầu tư.

Theo ông Sia, khi vay nguồn vốn này sẽ có nhiều ràng buộc và điều kiện nhất định vì khi sử dụng vốn ODA của Nhật thì phải sử dụng các nhà thầu Nhật cho công trình, cùng với đó là việc sử dụng thiết kế, tư vấn, giám sát của Nhật, đồng thời với số vốn vay trên, áp lực trả nợ và áp lực từ việc chênh lệch tỷ giá sẽ rất lớn.

Hải Linh

Xem thêm: