Tại cuộc họp trực tuyến chiều 31/7, Đà Nẵng đề nghị Bộ GD-ĐT báo cáo Chính phủ, xin dừng thi, chuyển sang xét tốt nghiệp do tình hình dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) căng thẳng tại đây.

Đà Nẵng đề xuất xét tốt nghiệp để tránh tập trung đông người trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. (Ảnh minh họa: dangnang.gov.vn)

Cuộc họp được tổ chức để bàn về việc thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại 63 tỉnh, thành phố trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Theo Tuổi Trẻ Online dẫn thông tin từ cuộc họp, ông Lê Trung Chinh, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết trong đợt dịch bùng phát này, tại thành phố đã có giáo viên, học sinh bị nhiễm, hoặc tiếp xúc gần với người bị nhiễm. Tới thời điểm này đã có 80 ca dương tính. Thành phố đã chuẩn bị phương án nhưng phụ huynh, thí sinh, cán bộ, giáo viên rất lo lắng, hoang mang. Trước tình hình phức tạp không lường trước điều gì xảy ra.

Do đó, ông Chinh đề nghị Bộ GD-ĐT xem xét dừng tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT ở Đà Nẵng, xét đặc cách tốt nghiệp. Đối với những thí sinh có nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng, ông Chinh đề nghị Bộ GD-ĐT chỉ đạo các trường đại học, cao đẳng có phương án phù hợp cho thí sinh Đà Nẵng được xét tuyển.

Ông Chinh cho biết đề xuất này là vì sự an toàn tính mạng và sức khỏe của thí sinh.

Tiền Phong ngày 26/7 dẫn nguồn thông tin từ Trưởng trạm y tế phường Thanh Bình (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) cho biết vợ bệnh nhân 418 là giáo viên, có tổ chức dạy thêm với hàng chục học sinh. Vì vợ bệnh nhân được xác định là F1 nên nhiều học sinh có tiếp xúc với vợ bệnh nhân 418 được xác định là F2, nhóm có nguy cơ nhiễm bệnh cao phải cách ly, xét nghiệm.

Đại diện tỉnh Quảng Nam – nơi hiện có 8 người nhiễm bệnh trong cộng đồng, đứng thứ 2 sau Đà Nẵng – đưa ra 3 phương án thi tốt nghiệp THPT.

Phương án thứ nhất, tỉnh sẽ tiếp tục chuẩn bị cho kỳ thi và theo dõi tình hình dịch bệnh. Đến ngày 7/8, nếu tình hình ổn định, đảm bảo an toàn, Quảng Nam sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT như bình thường.

Phương án 2, Quảng Nam đề xuất được tổ chức lùi lại thi sau khoảng 1 tháng bằng đề thi dự bị của Bộ GD-ĐT.

Phương án 3, như Đà Nẵng, Quảng Nam đề xuất Bộ GD-ĐT cân nhắc cho thí sinh Quảng Nam không thi, xét đặc cách tốt nghiệp.

Ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết ghi nhận các ý kiến, sẽ trao đổi với các  bộ, ngành liên quan và báo cáo Chính phủ.

Đối với hai thành phố có số lượng thí sinh đông nhất cả nước, ông Ngô Văn Quý, phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế cần có hướng dẫn cụ thể hơn như các điểm thi cần sát khuẩn, thí sinh cần đeo khẩu trang, giãn cách trong phòng thi, phân luồng khi thí sinh ra vào điểm thi để không lây nhiễm chéo… như thế nào. Ngoài ra là phương án phân loại thí sinh, tổ chức điểm thi riêng cho đối tượng F1, F2…

Ông Dương Anh Đức, phó chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết ban chỉ đạo thi thành phố yêu cầu sắp xếp các phòng thi cách ly trong 115 điểm thi. Nhưng để dự phòng số thí sinh F1, F2 quá đông, TP.HCM đã dành hẳn một trường THCS làm điểm thi dự phòng để tổ chức điểm thi riêng. Song ông Đức băn khoăn sắp tới, TP sẽ phải tổ chức chấm thi ở 1 điểm với khoảng 600 người chấm thi. Việc này cần giải quyết thế nào để không phạm vào quy chế tập trung đông người?

Nguyễn Minh

Xem thêm: