Do chưa bầu được Chủ tịch mới nên kỳ họp thứ 6, HĐND TP. Đà Nẵng khóa 9 (nhiệm kỳ 2016-2021) được khai mạc dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Nho Trung – Phó chủ tịch thường trực HĐND thành phố.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa. (Ảnh: danang.gov.vn)

Sáng nay (5/12), kỳ họp thứ 6 HĐND TP. Đà Nẵng khóa 9 khai mạc.

Do ông Nguyễn Xuân Anh bị bãi nhiệm tư cách đại biểu, Chủ tịch, HĐND TP. Đà Nẵng chưa bầu ra vị lãnh đạo mới nên kỳ họp lần này của HĐND thành phố do ông Nguyễn Nho Trung – Phó chủ tịch thường trực HĐND thành phố chủ trì.

Ông Nguyễn Nho Trung cho hay kỳ họp sẽ rút ngắn thời gian trình bày báo cáo, tờ trình; dành phần lớn thời gian cho việc thảo luận, chất vấn và tiếp thu, giải trình của UBND thành phố, các sở ngành liên quan về những bất cập trong quản lý Nhà nước tại thành phố, những cam kết kéo dài chưa được xử lý,…

Phát biểu tại kỳ họp, với tư cách khách mời, ông Trương Quang Nghĩa – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng đây là kỳ họp “chưa có tiền lệ” khi Chủ tịch HĐND thành phố bị bãi nhiệm, trong khi chưa có nhân sự đảm bảo điều kiện để bầu thay thế.

Ông Nghĩa cho biết kỳ họp thứ 6 của HĐND thành phố diễn ra trong bối cảnh thành phố vừa đăng cai tổ chức thành công Tuần lễ Cấp cao APEC 2017; hầu hết các chỉ tiêu kinh tế – xã hội năm 2017 của thành phố tăng khá so với năm 2016, đặc biệt thu ngân sách tăng gần 12% dự toán; thành phố tiếp tục dẫn đầu cả nước về các chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin,…

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy cũng đề cập tới một số chỉ tiêu phát triển kinh tế chủ yếu chưa đạt kế hoạch; công tác quản lý Nhà nước trên một số lĩnh vực còn bất cập; tình trạng xây dựng công trình không phép, sai phép, một số “điểm nóng” về ô nhiễm môi trường,… vấn đề rà soát, quản lý quy hoạch bán đảo Sơn Trà; số lượng cán bộ, công chức, viên chức của thành phố tăng vượt chỉ tiêu được quy định; số người có trình độ đại học, sau đại học được tuyển ngày càng nhiều, thủ tục hành chính ngày càng được cắt giảm, việc sử dụng công nghệ thông tin ngày càng phổ cập nhưng hiệu quả chưa cao,…

Trước đó, ngày 6/10, Ban Chấp hành Trung ương Đảng quyết định cách chức ông Nguyễn Xuân Anh – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 12.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Nguyễn Xuân Anh chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015-2020.

Ông Nguyễn Xuân Anh được cho là đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; chủ trì xem xét, quyết định một số nhân sự có biểu hiện áp đặt;… đã kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực; thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng hai nhà ở của doanh nghiệp, gây dư luận xấu trong xã hội,…

Sáng 24/11, HĐND TP. Đà Nẵng tổ chức kỳ họp bất thường (kỳ họp thứ 5) về công tác nhân sự, 48/49 đại biểu đã đồng ý với đề nghị bãi nhiệm chức Chủ tịch HĐND thành phố đối với ông Nguyễn Xuân Anh.

Sau kỳ họp, Thường trực HĐND thành phố thống nhất phân công ông Nguyễn Nho Trung điều hành hoạt động của cơ quan này cho đến khi có nhân sự mới.

Kiến Huy

Xem thêm: