Sau nhiều tháng nghiên cứu, phối hợp với các đơn vị tư vấn xây dựng phần mềm, Sở GTVT Đà Nẵng đã chính thức ra mắt phần mềm Danabus trên điện thoại thông minh.

danabus xe buyt tro gia da nang
Xe bus trợ giá tại Đà Nẵng. (Ảnh: Danabus)

Ngày 27/4, Sở GTVT TP. Đà Nẵng cho biết Sở đã phối hợp với các đơn vị tư vấn xây dựng, hoàn thành và đưa vào sử dụng phần mềm Danabus.

Đây là phần mềm ứng dụng trên điện thoại thông minh, sử dụng 2 loại ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh; ứng dụng có thể cài đặt trên điện thoại với hệ điều hành Android hoặc iOS.

Theo đó, khi cài đặt phần mềm này, hành khách có thể dễ dàng tra cứu lộ trình tuyến, hướng đi, ngày giờ chạy xe cùng các tiện ích khác khi sử dụng xe bus, nhằm hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân, giảm ô nhiễm môi trường, góp phần giải quyết ùn tắc giao thông.

Khi sử dụng, Danabus sẽ có các mục: lộ trình, bản đồ, tra cứu. Người sử dụng chỉ cần nhập thông tin điểm đi và điểm đến, phần mềm sẽ hướng dẫn cách tới trạm gần nhất, lên tuyến xe phù hợp và khoảng thời gian di chuyển. Ngoài ra, mỗi tuyến, Danabus đều hiển thị bản đồ cụ thể.

Để tải phần mềm ứng dụng DanaBus về điện thoại, hành khách có thể tìm kiếm từ khóa “DanaBus” trên ứng dụng PlayStore (CH Play) đối với hệ điều hành Android hoặc trên ứng dụng AppStore đối với hệ điều hành iOS.

 

danabus xe buyt tro gia da nang 2
Danh sách các tuyến từ phần mềm Danabus.
danabus xe buyt tro gia da nang 3 danh sach tram
Danh sách trạm từ phần mềm Danabus.

Trước đó, ngày 10/12/2016, UBND TP. Đà Nẵng đã tổ chức khai trương đưa vào hoạt động 5 tuyến xe bus có trợ giá trên khu vực Đà Nẵng trong khu vực thành phố. 5 tuyến bus do đơn vị Quảng An 1 vận hành bao gồm:

  • Tuyến số 5: Nguyễn Tất Thành – Xuân Diệu;
  • Tuyến số 7: Xuân Diệu – Phạm Hùng;
  • Tuyến số 8: Thọ Quang – Phạm Hùng;
  • Tuyến số 11: Xuân Diệu – Siêu thị Lotte Mart;
  • Tuyến số 12: Thọ Quang – Trường Sa.

Trong đó, ba tuyến xe bus số 5, 7, 11 hoạt động từ ngày 10/12/2016; hai tuyến còn lại tuyến 8 và 12 bắt đầu hoạt động từ ngày 1/1/2017.

Các tuyến bus có thời gian hoạt động từ 5h đến 21h hàng ngày, với tần suất 10 phút/chuyến vào giờ cao điểm và 20 phút/chuyến vào giờ bình thường, giá vé chung trên tất cả các tuyến là 5.000 đồng/lượt. Đối với hành khách đi theo tháng, giá vé được quy định là 45.000 đồng/tháng (đối với đối tượng ưu tiên) và 90.000 đồng/tháng (cho nhóm không ưu tiên).

Hoàng Minh

Xem thêm: